https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47326
Title: | ผลของการฝึกสมรรถภาพทางสมองที่มีต่อทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 |
Other Titles: | The effects of intellectual competency training upon mathematics thinking skills of mathayom suksa one students |
Authors: | สุรินทร สวนทอง |
Advisors: | พร้อมพรรณ อุดมสิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ความสามารถทางคณิตศาสตร์ Mathematical ability |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1. เพื่อศึกษาผลของการฝึกสมรรถภาพทางสมองที่มีต่อทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 2. เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์ระดับความรู้ความทรงจำของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองแตกต่างกัน 3. เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์ระดับสูงกว่าความรู้ความจำของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2533 ของโรงเรียนวัดน้อยใน กรุงเทพมหานคร จำนวน 120 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองแบบเข้ม และแบบปานกลาง อีกกลุ่มหนึ่ง คือ กลุ่มที่ไม่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองเครื่องมือที่ใช้คือ แบบฝึกสมรรถภาพทางสมอง และแบบทดสอบวัดทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง มีค่าความเที่ยง 0.897 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนที่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองแบบเข้ม แบบปานกลาง และไม่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมอง มีทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์ระดับความรู้ความจำ อยู่ในระดับศึกษา ระดับปานกลางและระดับต่ำ ตามลำดับ 2. นักเรียนที่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองแบบเข้ม แบบปานกลาง และไม่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมอง มีทักษณะการคิดทางคณิตศาสตร์ระดับสูงกว่าความรู้ความจำ อยู่ในระดับปานกลางระดับต่ำ และระดับต่ำที่สุด ตามลำดับ 3. นักเรียนที่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองแตกต่างกัน มีทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์ระดับความรู้ความจำ และระดับสูงกว่าความรู้ความจำ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยที่นักเรียนที่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองแบบเข้ม มีทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์ทั้งสองระดับสูงกว่านักเรียนที่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองแบบปานกลาง และไม่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมอง และนักเรียนที่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมองแบบปานกลาง มีทักษะการคิดทางคณิตศาสตร์ทั้งสองระดับสูงกว่านักเรียนที่ไม่ได้รับการฝึกสมรรถภาพทางสมอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 |
Other Abstract: | The purposes of this research were as follows : 1. To study the effects of intellectual competency training upon mathematics thinking skills of mathayom suksa one students. 2. To compare memory order mathematics thinking skills of mathayom suksa one students with different interllectual competency training. 3. To compare higher order mathematics thinking skills of mathayom suksa one students with different intellectual competency training. The samples of this study were 120 mathayom suksa one students in 1990 academic year of Wat Noinai school in Bangkok Metropolis. They were divided into two experimental groups with strong and moderate intellectual competency training, and the control group did not receive intellectual competency training. The research instruments were the intellectual competency training exercises and the mathematics thinking skilled test which the relia-bility was 0.897 that they were constructed by the researcher’. The data were analyzed by means of arithmetic mean, standard deviation and one-way analysis of variance (F-test) The results of this study showed that : 1. The students with strong, moderate and without intellectual competency training had memory order mathematics thinking skills at the excellent, moderate and low level respectively. 2. The students with strong, moderate and without intellectual competency training had higher order mathematics thinking skills at the moderate, low and very low level respectively. 3. The students with different intellectual competency training had different memory order and higher order mathematics thinking skills at the 0.01 level of significance. The memory order and higher order mathematics thinking skills of students with girong intellectual competency training were siqnificantly higher than students with moderate and without intellectual competency training at the 0.01 level, and the students with moderate intell-ectual competency training had higher memory order and higher order mathe-matics thinking skills than students without intellectual competency training at the 0.01 level of significance. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | มัธยมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47326 |
ISBN: | 9745789429 |
Type: | Thesis |