https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47983
Title: | พฤติกรรมการเปิดรับสื่อเกี่ยวกับการรักษาคุณภาพแหล่งน้ำกับความรู้ ทัศนคติ และ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมในการรักษาคุณภาพแหล่งน้ำ ของประชาชนในกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Media exposure and knowledge, attitude and participation in conservation of water resource : a case study of people in Bangkok Metropolis |
Authors: | สุมาลี ตั้งจิตต์ศีล |
Advisors: | ปรมะ สตะเวทิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Parama.s@chula.ac.th |
Subjects: | การสื่อสาร สื่อมวลชนกับสิ่งแวดล้อม การเปิดรับข่าวสาร สื่อมวลชน สื่อบุคคล คุณภาพน้ำ -- ไทย -- กรุงเทพฯ การอนุรักษ์น้ำ -- ไทย -- กรุงเทพฯ การยอมรับนวัตกรรม |
Issue Date: | 2537 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับสื่อ กับความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในการรักษาคุณภาพแหล่งน้ำของประชาชนในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีจำนวนทั้งสิ้น 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่, ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, T-test, F-test และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1. ส่วนใหญ่ของตัวอย่างเป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 20-35 ปี มีระดับการศึกษาสูงกว่ามัธยมศึกษาตอนต้น เป็นเจ้าของกิจการ และมีรายได้ต่ำกว่า 10,000 บาท 2. สื่อที่ถูกใช้ในการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการรักษาคุณภาพแหล่งน้ำมากที่สุด คือ โทรทัศน์ และสามี/ภรรยา 3. ลักษณะทางประชากรไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเปิดรับสื่อเกี่ยวกับการรักษาคุณภาพแหล่งน้ำ 4. เพศ, ระดับการศึกษา, อาชีพ และรายได้มีความสัมพันธ์กับความรู้ 5. ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ มีความสัมพันธ์กับทัศนคติ 6. ระดับการศึกษามีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการมีส่วนร่วม 7. พฤติกรรมการเปิดรับสื่อเกี่ยวกับการรักษาคุณภาพแหล่งน้ำไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้ 8. พฤติกรรมการเปิดรับสื่อไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติ 9. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการรักษาคุณภาพแหล่งน้ำจากสามี / ภรรยา มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการมีส่วนร่วม 10. ความรู้มีความสัมพันธ์กับทัศนคติ 11. ความรู้มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการมีส่วนร่วม 12. ทัศนคติมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการมีส่วนร่วม |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the correlation among media exposure, knowledge, attitude and participation in conservation of water resource of people in Bangkok Metropolis. Questionnaires were used to collect data from a total of 400 samples. Frequency, percentage, mean, t-test, F-test and Pearson’s product moment correlation coefficient were employed for the analysis of data. SPSSx program was used for data processing. The results of the study were as follows : 1. Most samples were female, between 20-35 years old, had educational level of higher than lower-secondary education, were the owners of the business and had incomes of lower than 10,000 baht. 2. Television and husband / wife were mostly used in exposure to information about conservation of water resource. 3. Demographic characteristics did not correlate with exposure to information about water resource. 4. Sex, education level, occupation and income correlated with attitude. 5. Educational level, occupation and income correlated with attitude. 6. Educational level correlated with participation. 7. Exposure to information about conservation of water resource did not correlate with knowledge. 8. Media exposure did not correlate with attitude. 9. Exposure to information about conservation of water resource from husband / wife correlated with participation. 10. Knowledge correlated with attitude. 11. Knowledge correlated with participation 12. Attitude correlated with participation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การประชาสัมพันธ์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47983 |
ISBN: | 9745845019 |
Type: | Thesis |