Title: ผลกระทบของน้ำมันดิบอะเรเบียนชนิดเบาในรูปที่ละลายน้ำ ต่อลูกปลากะพงขาว
Other Titles: Effects of water soluble fraction of light arabian crude oil on young white sea bass, lates calcarifer (bloch)
Authors: สุจิตรา เชาว์ปรีชา
Advisors: ชลอ ลิ้มสุวรรณ
ศิริชัย ธรรมวานิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Sirichai.D@netserv.chula.ac.th
Subjects: มลพิษทางทะเล
ปลา -- ไทย -- ผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ
ลูกปลา -- การเจริญเติบโต
ปลากะพงขาว
มลพิษจากน้ำมันในทะเล -- ไทย
ปิโตรเลียม
การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม -- ไทย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การทดลองหาระดับความเป็นพิษเฉียบพลันของนั้นดิบอะเรเบียนชนิดเบาในรูปที่ละลายน้ำต่อลูกปลากะพงขาว (Lates calcarifer) Bloch. ใช้วิธีชีววิเคราะห์แบบน้ำนึ่ง และการเลี้ยงปลาในตู้ทดลอง เพื่อศึกษาผลกระทบของน้ำมันดิบอะเรเบียนชนิดเบาในรูปที่ละลายน้ำที่มีต่อการเจริญเติบโต อัตราการเจริญเติบโต และการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสภาพของเนื้อเยื่อค่าความเป็นพิษที่ทำให้ลูกปลากะพงขาวตาย 50 เปอร์เซ็นต์ ในรูปของน้ำมันดิบส่วนที่ละลายน้ำในเวลา 96 ชั่วโมง เท่ากับ 1.00 มิลลิกรัม/ลิตร ความเข้มข้นของน้ำมันดิบส่วนที่ละลายน้ำระดับ 0.11, 0.23 และ 0.46 มิลลิกรัม/ลิตร ในสภาพที่ให้อากาศตลอดระยะเวลา 8 สัปดาห์ มีผลให้การเจริญเติบโตและอัตราการเจริญเติบโตแตกต่างจากปลาในกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง และทำให้พฤติกรรมการรวมฝูงของปลาที่เลี้ยงในน้ำที่มี WSF. ของน้ำมันดิบ 0.23 และ 0.46 มิลลิกรัม/ลิตร ผิดปกติไป ผลการศึกษาพยาธิสภาพของเนื้อเยื่อ พบว่ากิ่งเหงือกมีการบวมน้ำ และเพิ่มจำนวนเซลล์มากขึ้น นอกจากนี้ยังเกิดการโป่งพองที่กิ่งเหงือกในความเข้มข้นของ WSF. ของน้ำมันดิบ 0.23 และ 0.46 มิลลิกรัม/ลิตร เมื่อใกล้สิ้นสุดการทดลอง ใน olfactory lamellae มีเซลล์ที่สร้างเมือกเพิ่มมากขึ้น และเห็นได้ชัดในความเข้มข้นสูงสุด และมีการเสื่อมของเซลล์ตับชนิดมีไขมันเพิ่มมากขึ้นในปลาที่เลี้ยงในน้ำที่มี WSF. ของน้ำมันดิบ ความเข้มข้น 0.11, 0.23 และ 0.46 มิลลิกรัม/ลิตร โดยความรุนแรงของการเปลี่ยนแปลงพยาธิสภาพของเนื้อเยื่อเหล่านี้ขึ้นกับความเข้มข้น และระยะเวลาในการเลี้ยง
Other Abstract: Static bioassay was used to determine the acute toxicity of WSF. (water soluble fraction) of light Arabian crude oil on white sea bass (Lates calcarifer) Bloch. Feeding experiments were also conducted in aquaria to study the effects of WSF. of light Arabian crude oil on fish growth, growth rate and histology. The 96-hour median lethal concentration (96-hr LC50) for WSF. of crude oil is 1.00 mg/l There are significant differences in growth and growth rate between control and fishes exposed to WSF. of crude oil at 0.11, 0.23 and 0.46 mg/l with aeration during an 8-week period. Lack of normal orientation and schooling behavior are also observed at concentration of WSF above 0.23 mg/l. Histological alteration were edema of secondary lamellae, hyperplasia and telangiectasis in sea bass exposed to 0.23 and 0.46 mg/l by the end of experiments. In olfactory organ, there is a substantial increase in the number of mucous cells in the olfactory mucosa along the periphery of the olfactory lamellae at the highest concentration. Fatty degeneration is the histological changes commonly found in fish continuously exposed to WSF. of crude oil at the concentrations of 0.11, 0.23 and 0.46 mg/l. The severity is correlated to the concentrations and the exposure times.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48284
ISBN: 9745679348
Type: Thesis