https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48470
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นิพนธ์ วิเชียรน้อย | - |
dc.contributor.author | ศิริธร สุวรรณเลิศ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745778389 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดชุมพรตลอดจนปัญหาที่ประสบอยู่ในปัจจุบันโดยนำไปเปรียบเทียบกับจังหวัดในภาคใต้ด้วยกันซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวโดยเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลสำรวจภาคสนามสัมภาษณ์นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรม SPSS เพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาการท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพร ผลการวิจัยพบว่าจังหวัดชุมพรประกอบด้วยแหล่งท่องเที่ยวประเภทธรรมชาติเป็นส่วนมากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเดินทางมาจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียวในภาคใต้ด้วยกันนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศนิยมไปเที่ยวจังหวัดชุมพรน้อยมากคือเพียงร้อยละ 0.14 ของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศทั้งหมดของภาคใต้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาเพื่อพักผ่อนท่องเที่ยวจากสิ่งดึงดูดใจของแหล่งท่องเที่ยวประเภทธรรมชาติดังนั้นการพัฒนาการท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพรจึงควรเร่งดำเนินการพัฒนาสาธารณูปโภคสาธารณูปการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวโดยยึดหลักพัฒนาควบคู่การอนุรักษ์สภาพธรรมชาติเดิมไว้ให้มากที่สุดจัดให้มีการฟื้นฟูงานเทศกาล ประเพณีต่างๆ ตามช่วงเวลาของฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเพื่อสร้างความประทับใจและมีความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวทั้งขาวไทยและชาวต่างประเทศโดยคาดหวังที่จะให้จังหวัดชุมพรเป็นตลาดท่องเที่ยวที่สำคัญต่อไปในอนาคต | en_US |
dc.description.abstractalternative | This study attempts to clarify the tourism situation and to identify its main constraint facing Chumphon province by comparing with other major tourist attractive provinces in the south. It is based on the findings of primary and secondary data, taked interview the domestic and foreign tourists and analyzed by computer; Statistical Package for Social Sciences Programme. The result suggestions hoping to be used for development of further tourism industry. It was found that Chumphon province is composed of several natural tourist resources. Domestic tourists share the major part of visitors, coming from Bangkok and neighbor provinces. Only 0.14 percent of all visitors of the south are foreign tourist. Purpose of their visit were recreation and enjoy its natural tourist resources during vacation. Thus the guidelines for tourism development in Chumphon province should therefore be done urgently, and must be based on the development of facilities and utilities on the tourist resource areas, renovation of folk festival and tradition. Expected such operations could make Chumphon to be one of most attractive province for tourism in the near future. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ชุมพร -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว | en_US |
dc.title | แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพร | en_US |
dc.title.alternative | Potential guidelines for tourism development in Chumphon province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การวางแผนภาค | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |