Title: ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ที่ควรต้องรับโทษหนักขึ้น
Other Titles: AGGRAVATE CIRCUMSTANCE ON PROPERTY DAMAGE OFFENSE
Authors: จรรยพร กฤษฎาวิวัฒน์
Advisors: คณพล จันทน์หอม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Kanaphon.C@Chula.ac.th,Kanaphon.C@Chula.ac.th
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สืบเนื่องมาจากการกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์อันจะต้องรับโทษหนักขึ้นตามที่ได้บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายอาญานี้ มีเพียงการรับโทษหนักขึ้นเนื่องจากลักษณะของทรัพย์เท่านั้น ซึ่งลักษณะของทรัพย์ที่กฎหมายได้บัญญัติให้ต้องรับโทษหนักขึ้นนั้นยังติดอยู่กับลักษณะของทรัพย์ในอดีต ในขณะที่การกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยนั้น มีลักษณะแห่งการกระทำที่อุกอาจ ยากต่อการจับกุมตัว และก่อให้ทรัพย์อันเป็นประโยชน์สาธารณะต่างๆ ได้รับความเสียหายอย่างมากมาย แต่กลับไม่มีบทลงโทษที่เข้มงวดและเหมาะสมต่อการกระทำความผิดดังกล่าว จากการศึกษาพบว่า บทบัญญัติการกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ที่จะต้องรับโทษหนักขึ้นเนื่องจากเหตุปัจจัยต่างๆ ในต่างประเทศนั้น กลับมีบทลงโทษอย่างเข้มข้นและครอบคลุมต่อการกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ที่เกิดขึ้นในสังคม อันได้แก่ การรับโทษหนักขึ้นเนื่องจากลักษณะแห่งการกระทำ การรับโทษหนักขึ้นเนื่องจากลักษณะของทรัพย์ การรับโทษหนักขึ้นเนื่องจากมูลเหตุจูงใจ การรับโทษหนักขึ้นเนื่องจากสถานะของบุคคล และการรับโทษหนักขึ้นเนื่องจากผลแห่งการกระทำความผิด ซึ่งเป็นบทกฎหมายที่มีลักษณะครอบคลุม ทันสมัย และก้าวไกลกว่ากฎหมายของประเทศไทย ดังนั้น ผู้เขียนเสนอแนะให้นำแนวความคิดการรับโทษหนักขึ้นในความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ของต่างประเทศ มาปรับใช้กับการรับโทษหนักขึ้นตามประมวลกฎหมายอาญาของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการรับโทษหนักขึ้นเนื่องจากร่วมกันกระทำความผิด การปกปิดใบหน้า การใช้อาวุธ หรือการกระทำต่อทรัพย์สาธารณประโยชน์ หรือได้กระทำเพราเหตุที่เขามี เชื้อชาติ สัญชาติ ศาสนา หรือกรณีที่เจ้าพนักงานได้ปฏิบัติตามหน้าที่ ทั้งนี้เพื่อให้มีบทบัญญัติกฎหมายมารองรับการกระทำความผิดได้อย่างเหมาะสมกับสภาพความผิดที่เกิดขึ้น และเพื่อช่วยยับยั้งความเสียหายที่จะเกิดมีขึ้นต่อทรัพย์ของบุคคลให้ลดน้อยลงไปได้บ้าง
Other Abstract: In accordance with Aggravate Circumstance on Property Damage Offense, criminals will get more severe penalty depending on types of property, but types of property according to Thai laws have not been updated and limited only with type of property in the past. The property damage offenses in Thai society are getting more severe while the rules are not strict and not suitable to use with crimes changed nowadays. This research found that the penalty on Aggravate Circumstance on Property Damage Offense in overseas are more severe, strictly use and coverage. Beside of punishment on type of property, they also enacted more severe punishment on type of execution, motivation, vital status, and more severe punishment due to commit an offence. Those penalty enactments are more up-to-date, developed and coverage than Thai Laws. Lastly, the researcher would like to suggest applying the idea to increase level of penalty on Aggravate Circumstance on Property Damage Offense from overseas to Thai criminal laws to enact more severe punishment on Damage Offense i.e. conspiracy commit an offence, concealed the face for criminal purpose, use of weapons, offence to public property, or cause of race, nationality, religion, and performance of duty, in order to set proper enactment to be suitable and updated with current situation, and to prevent and to lower any loss which may affect to people or property in the future.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50413
Type: Thesis