Title: เครื่องวัดปริมาณการจราจรบนท้องถนนโดยใช้อุปกรณ์แบบไพโรอิเล็กทริก
Other Titles: Road traffic detector using a pyroelectric device
Authors: ภูมินทร์ เพิ่มศิริ
Advisors: กฤษดา วิศวธีรานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Krisada.V@chula.ac.th
Subjects: ตัวตรวจวัด
ตัวตรวจวัดแบบไพโรอิเล็กทริก
วิศวกรรมจราจร
จราจร
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เสนอการประยุกต์ใช้ตัวตรวจวัดแบบไพโรอิเล็กทริก ในการตรวจจับรถ เพื่อวัดปริมาณรถยนต์บนท้องถนน ตัวตรวจจับรถชนิดนี้ ไม่ต้องสัมผัสกับตัวรถ จึงติดตั้งง่ายและมีความคงทนในการใช้งาน ตัวตรวจจับใช้หลักการตรวจวัดความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของรถและผิวถนน สัญญาณจากตัวตรวจวัดจะถูกขยายและจัดรูปคลื่นให้พอเหมาะกับการนับจำนวน จากการทดสอบนับจำนวนรถบนถนนที่คล่องตัว พบว่าสามารถวัดปริมาณการจราจรถูกต้องถึง 98% สามารถวัดได้ทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน และสามารถตรวจจับรถที่วิ่งด้วยความเร็วสูงสุดมากกว่า 100 km/hr ได้
Other Abstract: Presents application of a pyroelectric sensor as a vehicle detector to measure the traffic flow on roads. The pyroelectric sensor is a non-contact type of vehicle detector which is easy to install and maintain. Detection of the vehicle is achived by temperature difference between the vehicle and the road surface. The signal from the sensor is amplified and wave-shaped, then fed to the counting circuit. The prototype of the vehicle detector is tested on a real road. It gives an accuracy of 98% for traffic flow measurement, can detect vehicles during daytime and nighttime, and can detect vehicles that move faster than 100 km/hr
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5354
ISBN: 9743329706
Type: Thesis