Title: ผลกระทบของคลื่นกำลังแรงช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณชายฝั่งทะเลอำเภอสำมร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
Other Titles: Effects of destructive waves during northeast monsoon season along the coast in Amphoe Sam Roi Yod, Changwat Prachuap Khiri Khan
Authors: จิรวัฒน์ ดีหมื่นไวย์
Advisors: สุเมธ พันธุวงค์ราช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: sukonmeth.j@chula.ac.th
Subjects: คลื่น
คลื่นมหาสมุทร -- ไทย -- ประจวบคีรีขันธ์
มรสุม -- ไทย -- ประจวบคีรีขันธ์
การเปลี่ยนแปลงชายฝั่ง -- ไทย -- ประจวบคีรีขันธ์
ธรณีสัณฐานวิทยาชายฝั่ง -- ไทย -- ประจวบคีรีขันธ์
Ocean waves -- Thailand -- Prachuap Khiri Khan
Monsoons -- Thailand -- Prachuap Khiri Khan
Coast changes -- Thailand -- Prachuap Khiri Khan
Coastal geomorphology -- Thailand -- Prachuap Khiri Khan
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดผ่านประเทศไทยในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือน กุมภาพันธ์ ส่งผลให้ภาคใต้บริเวณชายฝั่งด้านตะวันออก (อ่าวไทย) เกิดฝนตกชุกและคลื่นทะเลมี ความรุนแรงเป็นประจำทุกปี ซึ่งคลื่นทะเลกำลังแรงในช่วงฤดูมรสุมนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ สภาพภูมิประเทศชายฝั่งทะเลเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะการกัดเซาะชายฝั่ง การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ชายหาด วิเคราะห์ สมบัติทางกายภาพและองค์ประกอบของตะกอน และเปรียบเทียบระดับความรุนแรงของคลื่นซัด ฝั่งจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีจุด ศึกษา 3 แห่ง การเก็บข้อมูลภาคสนามประกอบด้วย การวัดระดับชายหาดเพื่อศึกษาการ เปลี่ยนแปลงของชายหาด และการเก็บตัวอย่างตะกอนพื้นผิวชายหาดเพื่อวิเคราะห์สมบัติทาง กายภาพและองค์ประกอบของตะกอน โดยทำการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างก่อนและหลังคลื่น กำลังแรงจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ผลการศึกษาเปรียบเทียบก่อนและหลังคลื่นกำลังแรงจากลมมรสุมพบว่าพื้นที่ชายฝั่งทั้ง 3 จุดศึกษาแสดงลักษณะของความลาดชันและระดับความสูงของแนวสันทรายแตกต่างกันโดยพบ การกัดเซาะในแนวดิ่งดังนี้้ บริเวณหน้าหาดนมสาว 10-30 เซนติเมตร บริเวณเขาแดง 10-40 เซนติเมตร และบริเวณเขาขวาง 10-80 เซนติเมตร ลักษณะของตะกอนชายฝั่งหลังคลื่นกำลังแรง พบว่ามีทั้งเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ขึ้น และเปลี่ยนแปลงขนาดเล็กลงขึ้นกับแต่ละบริเวณศึกษา และ ค่าเฉลี่ยองค์ประกอบทางแร่ของตะกอนมีความใกล้เคียงกันคือประกอบด้วยแร่ควอร์ซ 75% โดย ระดับความรุนแรงคลื่นซัดฝั่งพบว่ามีความสัมพันธ์กับระดับความลาดชันของชายฝั่งทะเล
Other Abstract: Northeast (NE) monsoon during October to February normally cause the heavy rainfall in Southern part of Thailand, mostly around the eastern coast (Gulf of Thailand). Furthermore, the strong wind from NE monsoon commonly generates the destructive waves which resulting in coastal erosion and coastal topography change. The objective of this study is to investigate the effect of destructive waves impact to coastline by observes coastal topography and analyze physical sedimentary properties and mineral composition. Field studies were carried out before and after the event of destructive waves generated by NE monsoon. Beach profiling and sediment sampling were done in 3 study area at Amphoe Sam Roi Yod. The result from beach profile measurement from 3 areas found that beach topography were change after the NE monsoon period, both in horizontal and vertical distance. At Nom Sao Beach, 1st area, vertical erosion ranging from 10-30 centimeter was observed. At Kao Dang Beach, 2nd area, vertical erosion was exhibited ranging from 10- 40 meter. At Kao Kwang Beach, 3rd area, vertical erosion about 10-80 centimeter was recognized. Mean grain size value of surface sediment were change from medium sand size increasing to coarse sand size. Sediment compositions are mainly composed of quartz about 75%. Finally, the degree of beach damage from destructive wave is related to slope of beach topography.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53562
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1419
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.1419
Type: Senior Project