https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53572
Title: | ลําดับชั้นหินทางกายภาพและชีวภาพของหินคาร์บอเนต บริเวณ บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จํากัด (มหาชน) อําเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี |
Other Titles: | Litho- and biostratigraphy of carbonate rocks in Siam City Cement Public Company Limited, Amphoe Kaeng khoi, Changwat Saraburi |
Authors: | มนัญชยา แน่นอุดร |
Advisors: | ฐาสิณีย์ เจริญฐิติรัตน์ สุคนธ์เมธ จิตรมหันตกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | thasineec@gmail.com sukonmeth.j@chula.ac.th |
Subjects: | หินคาร์บอเนต หินคาร์บอเนต -- ไทย หินคาร์บอเนต -- ไทย -- แก่งคอย (สระบุรี) ศิลาวิทยา ศิลาวิทยา -- ไทย ศิลาวิทยา -- ไทย -- สระบุรี การลำดับชั้นหิน (ธรณีวิทยา) Carbonate rocks Carbonate rocks -- Thailand Carbonate rocks -- Thailand -- Saraburi Carbonate rocks -- Thailand -- Kaeng Khoi (Saraburi) Petrology Petrology -- Thailand Petrology -- Thailand -- Saraburi Petrology -- Thailand -- Kaeng Khoi (Saraburi) Geology, Structural Geology, Structural -- Thailand Geology, Structural -- Thailand -- Saraburi Geology, Structural -- Thailand -- Kaeng Khoi (Saraburi) |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี อยู่ในหมวดหินภูเพซึ่งเป็น หมวดหินที่มีอายุมากที่สุดใน กลุ่มหินสระบุรี โดยมีลักษณะเด่นเป็นหินปูนสีเทาเข้ม มีการแทรกสลับกับหินดินดาน กึ่งชนวนและหินเชิร์ต ซึ่งในพื้นที่นี้มีโครงสร้างทางธรณีวิทยาที่ซับซ้อนมาก การศึกษาอายุโดยการทำลำดับชั้นหิน ทางชีวภาพ และการศึกษาซากดึกดำบรรพ์จะเป็นตัวช่วยวิเคราะห์โครงสร้างทางธรณีวิทยา ตัวอย่างหินทั้งหมด 27 ตัวอย่าง ทำเป็นแผ่นหินบางเพื่อศึกษาศิลาวรรณนา สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ bioclastic packstone, crinoidal packstone - crinoidal rudstone และ calcareous shale และซากดึกดาบรรพ์ที่พบ ได้แก่ ไครนอยด์ ฟอแรม ไบรโอซัว สาหร่าย และฟิวซูลินิด จากการศึกษาทางธรณีวิทยา และการศึกษาศิลาวรรณนาของหินคาร์บอเนต ในบริเวณพื้นที่ศึกษาพบว่า การสะสมตัวของตะกอนอยู่บริเวณน้าทะเลตื้น อยู่ระหว่างบริเวณที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากสภาพอากาศแต่ได้รับ อิทธิพลจากพายุ โดยจัดเป็น carbonate mid ramp และการศึกษาในครั้งนี้ยังสามารถปรับปรุงแผนที่ธรณีวิทยา ในพื้นที่ศึกษา |
Other Abstract: | Siam City Cement Public Company Limited area is located in Changwat Saraburi. The rock in this area belong to the Phu Phe Formation which is the oldest formation of the Saraburi Group. Characteristic of Phu Phe Formation is dark grey skeleton limestone interbedded with slaty shale and chert nodule. It has a complex geological structure. The detail study on lithology and paleontology may help to determine the geological structure and age of the rock in this study area. 27 samples were collected to study their petrography and carbonate classification by binocular microscope. Carbonate samples were classified into 3 types which is bioclastic packstone, crinoidal packstone to crinoidal rudstone and calcareous shale. Grains in carbonate rock contain several types of fossil such as crinoid, smaller foraminifera, bryozoan, algae and fusulinid. Based on field investigation, the fossil assemblage, and carbonate petrography in study area, they show that the depositional environment was in shallow seas where located between fair-weather wave base and storm-wave base. It might be in carbonate mid ramp. These data can be used for reconstructing geological map of the area. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา .. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53572 |
Type: | Senior Project |