Title: ความถูกต้องแม่นยำของแรปิเดคคาร์บาเอนพีในการตรวจหาเชื้อแบคทีเรียเคล็บซีลล่านิวโมเนียอีที่สร้างเอนไซม์คาร์บาพีเนมเมสในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Titles: Accuracy of Rapidec® Carba NP Test for Rapid Detection of Carbapenemase-Producing Klebsiella pneumoniae in King Chulalongkorn Memorial Hospital
Authors: ณัชชา แซ่เตียว
Advisors: กำพล สุวรรณพิมลกุล
ธนิษฐา ฉัตรสุวรรณ
ชุษณา สวนกระต่าย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Gompol.S@chula.ac.th,sgompol@gmail.com
Tanittha.C@Chula.ac.th
Chusana.S@Chula.ac.th,schusana@hotmail.com
Subjects: แบคทีเรีย -- การตรวจหา
Bacteria -- Detection
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ เพื่อประเมินความแม่นยำของชุดทดสอบแรปิเดคคาร์บาเอ็นพี ซึ่งเป็นการทดสอบชนิดให้ผลเร็วในการตรวจหาเอนไซม์คาร์บาพีเนมเมสซึ่งเป็นกลไกหลักของการเกิดเชื้อแบคทีเรียกลุ่มเอนเทอโรแบคทีเรียซีอีที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะกลุ่มคาร์บาพีเนม วิธีการวิจัย เป็นการศึกษาไปข้างหน้าเพื่อทดสอบวินิจฉัย โดยรวบรวมสิ่งส่งตรวจที่มีผลเพาะเชื้อเป็น Klebsiella pneumoniae จากผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในแผนกอายุรกรรมและศัลยกรรมในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวนทั้งหมด 301 ตัวอย่าง แล้วนำมาทดสอบหาเอนไซม์คาร์บาพีเนมเมสด้วยชุดทดสอบแรปิเดคคาร์บาเอนพีโดยผู้วิจัย และนำมาทดสอบหายีนที่สร้างเอนไซม์คาร์บาพีเนมเมสด้วยวิธี In-house conventional polymerase chain reaction (PCR) ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานโดยเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการแบคทีเรีย แล้วจึงนำมาประเมินหาความแม่นยำของชุดทดสอบแรปิเดคคาร์บาเอนพี ผลการศึกษา จากสิ่งส่งตรวจที่มีผลเพาะเชื้อเป็น K. pneumoniae ทั้งหมด 301 ตัวอย่าง พบว่ามีเชื้อที่สร้างเอนไซม์คาร์บาพีเนมเมส 83 ตัวอย่าง คิดเป็นความชุกร้อยละ 28 และทำให้เกิดการติดเชื้อเพียงร้อยละ 26.5 จากการทดสอบด้วยวิธี PCR พบยีนที่สร้างเอนไซม์คาร์บาพีเนมเมสชนิด blaOXA-48 มากที่สุด คือ ร้อยละ 85.5 รองลงมาคือชนิด blaNDM ร้อยละ 74.7 แต่ไม่พบ blaKPC และ blaVIM ชุดทดสอบแรปิเดคคาร์บาเอ็นพีมีความไวร้อยละ 95.2 (ช่วงความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95, 88.1 ถึง 98.7) มีความจำเพาะร้อยละ 99.5 (ช่วงความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95, 97.5 ถึง 100) มีค่าพยากรณ์ผลบวกร้อยละ 98.8 (ช่วงความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95, 93.2 ถึง 100) และมีค่าพยากรณ์ผลลบร้อยละ 98.2 (ช่วงความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95, 95.4 ถึง 99.5) ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อนี้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ภาวะหลอดเลือดสมองผิดปกติ โรคมะเร็งและการผ่าตัด อัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลจากการติดเชื้อนี้สูงกว่าอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อที่เป็นเพียงเชื้อประจำถิ่นที่ไม่ก่อโรคอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ร้อยละ 50 และร้อยละ 24.6; P = 0.03) สรุปผลการศึกษา พบความชุกของเชื้อ K. pneumoniae ที่สร้างเอนไซม์คาร์บาพีเนมเมสสูงมากและทำให้อัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อนี้สูงตามไปด้วย ชุดทดสอบแรปิเดคคาร์บาเอนพีมีความไวและความจำเพาะสูงมากในการตรวจหาเอนไซม์คาร์บาพีเนมเมส การนำชุดทดสอบนี้มาใช้ในโรงพยาบาลจึงมีประโยชน์อย่างยิ่งในแง่ของความรวดเร็วในการวินิจฉัยเชื้อที่ดื้อยาหลายขนานและการควบคุมมิให้แพร่ระบาดในโรงพยาบาล
Other Abstract: Objective: To evaluate the accuracy of the Rapidec® Carba NP test for early detection of carbapenemase-producing Klebsiella pneumoniae. Method: A total of 301 Klebsiella pneumoniae isolates were collected from 31 wards of both Departments of Medicine and Surgery in King Chulalongkorn Memorial Hospital. In-house conventional polymerase chain reaction (PCR) method, a gold standard method, and the Rapidec® Carba NP test were performed to detect carbapenemase-producers in all isolates. The accuracy of the Rapidec® Carba NP test, prevalence, risk factors, infection and colonization rates and mortality rate of CPK were evaluated. Results: Carbapenemase-producing Klebsiella pneumoniae (CPK) was found in 83/301 isolates, so the prevalence of CPK among K. pneumoniae was 28%. Most of CPK in our setting was documented to colonization (73.5%). The most common carbapenemase gene was blaOXA-48 in 71/83 isolates (85.5%), followed by blaNDM in 62/83 isolates (74.7%) but no presentation of blaKPC and blaVIM. The Rapidec® Carba NP test has a 95.2% sensitivity (95% CI, 88.1 to 98.7), a 99.5% specificity (95% CI, 97.5 to 100), a 98.8% positive predictive value (95% CI, 93.2 to 100), and a 98.2% negative predictive value (95% CI, 95.4 to 99.5). The significant risk factors for acquisition of CPK were cerebrovascular disease, malignancy and post-operation. Colistin and fosfomycin were common antibiotics for CPK infection (59.1% and 54.5%, respectively). In-hospital mortality rate among patients who had CPK infection was significant higher than CPK colonization (50% vs 24.6%, P = 0.03). Conclusion: In our study, the prevalence of carbapenemase-producing K. pneumoniae (CPK) is very high and associated with significant mortality. The Rapidec® Carba NP test has a very impressive sensitivity and specificity for early detection of carbapenemases in clinically significant K. pneumoniae. This promising diagnostic tool may contribute improving of infection control in hospital.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55236
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1275
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.1275
Type: Thesis