https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56366
Title: | อิทธิพลของการริเริ่มปรับเปลี่ยนการทำงาน ต่อความหมายของงานตามการรับรู้ โดยมีความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นตัวแปรส่งผ่าน ในกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นวาย |
Other Titles: | INFLUENCE OF JOB CRAFTING ON PERCEIVED MEANING OF WORK IN GENERATION Y EMPLOYEES : A MEDIATING ROLE OF SELF-DETERMINATION |
Authors: | กิรณา สวัสดิไชย นภสร ลิ่มทองนพคุณ พีชญา จุฑากรณ์ |
Advisors: | สักกพัฒน์ งามเอก |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | sakkapat.N@chula.ac.th |
Subjects: | การทำงาน -- แง่จิตวิทยา จิตวิทยาองค์การ Work -- Psychological aspects |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการริเริ่มปรับเปลี่ยนการทำงาน ที่มีต่อความหมายของงานตามการรับรู้โดยมีความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นตัวแปรส่งผ่านในกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นวาย โดยงานวิจัยในครั้งนี้ได้เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานที่ทำงานแบบเต็มเวลา ในบริษัทต่างๆในเขตกรุงเทพมหานครซึ่งอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 22-34 ปี จำนวน 244 คน และมีการวิเคราะห์ผลโดยใช้การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน รวมถึงการวิเคราะห์ความถดถอยและวิธีบูทสแตรป จากงานวิจัยในครั้งนี้พบว่าการริเริ่มปรับเปลี่ยนการทำงานสามารถทำนายความหมายของงานตามการรับรู้ โดยมีความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นตัวแปรส่งผ่านในกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นวายได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | This research study aims to examine the influence of job crafting on perceived meaning of work via a mediating role of self-determination in generation Y employees. The data were collected from 244 full-time employees aged between 22 and 34 from different companies in Bangkok. Data analysis was conducted using Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient together with regressions and bootstrapping method. The findings indicated that job crafting can significantly predict meaning of work with self-determination as a mediator. |
Description: | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2015 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56366 |
Type: | Senior Project |