https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/599
Title: | ความสัมพันธ์ของดัชนีชี้วัดทางการเงินกับการจัดอันดับเครดิตของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
Other Titles: | The relationship between financial key performance indicators and credit rating for companies in the stock exchange of Thailand |
Authors: | ชุติกาญจน์ ชำนาญพฤกษา, 2521- |
Advisors: | พรรณนิภา รอดวรรณะ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
Advisor's Email: | fcomprw@phoenix.acc.chula.ac.th |
Subjects: | การจัดอันดับสินเชื่อ บริษัทมหาชน--การจัดอันดับ |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้เพื่อการพัฒนาตัวแบบที่ใช้ในการพยากรณ์การจัดอันดับเครดิตของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและทดสอบความสามารถในการพยากรณ์ของตัวแบบที่ได้พัฒนาขึ้นโดยตัวแบบที่พัฒนาขึ้นนั้นสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการพยากรณ์แนวโน้มการจัดอันดับเครดิตของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาใช้การวิเคราะห์จำแนกตัวแปร (Multivariate Analysis) และการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติค (Logistic Regression Analysis) ในการระบุข้อมูลทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับการจัดอันดับเครดิต โดยข้อมูลทางการเงินที่ใช้ในการศึกษาเพื่อพัฒนาตัวแบบประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงินในงบการเงินในช่วงปี พ.ศ. 2542-2545 ผลการวิจัย พบว่า ข้อมูลทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับการจัดอันดับเครดิตของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้แก่ อัตราส่วนหนี้สินรวม ต่อยอดรวมหนี้สินและส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนกำไรขั้นต้น ต่อยอดขาย และอัตราส่วนกำไร ก่อนดอกเบี้ย ภาษีเงินได้ ค่าเสื่อมราคาและรายการตัดจ่ายต่อหนี้สินรวม โดยความถูกต้องในการจัดประเภทจากข้อมูลที่ใช้ในการพัฒนาตัวแบบจากการวิเคราะห์จำแนกประเภทสามารถจัดประเภทข้อมูลได้ถูกต้องโดยรวมร้อยละ 79.65 และตัวแบบ จากการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติคสามารถจัดประเภทข้อมูลได้ถูกต้องโดยรวมร้อยละ 78.76 สำหรับผลการทดสอบความสามารถในการคาดการณ์ของตัวแบบโดยใช้ข้อมูลที่ใช้ทดสอบ (Holdout Sample) จากข้อมูลทางการเงินในช่วงปี พ.ศ. 2546 พบว่า ตัวแบบจากการวิเคราะห์จำแนกประเภทสามารถพยากรณ์ผลการจัดอันดับเครดิตได้ถูกต้องโดยรวม 66.67 และตัวแบบจากการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติคสามารถพยากรณ์ผลการจัดอันดับเครดิตได้ถูกต้องโดยรวม 70.00 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผลการจัดอันดับเครดิตโดยนำตัวแบบมาวิเคราะห์จำแนกประเภทและวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติคมีความใกล้เคียงกับการประกาศผลการจัดอันดับเครดิตของบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด |
Other Abstract: | The purpose of this study is to develop a model for prediction of credit rating and test predictability of the model. The model can be used to forecast credit rating for companies in The Stock Exchange of Thailand. This research used multivariate discriminant analysis and logistic regression analysis for selecting the financial information relevant to the credit rating. The financial information used in developing the model are financial ratios during the years 1999 to 2002. The research results indicate that the financial information relevant to the credit rating include total debt to total debt and equity ratio, gross profit to sale ratio and earning before interest tax depreciation and amortization to total debt ratio. The overall classification accuracy of multivariate discriminant analysis model is 79.65 percent and the overall classification accuracy of the logistic regression analysis model is 78.76 percent. According to the predictability test of the model from holdout sample using the financial information during the year 2003, the overall prediction accuracy of multivariate discriminant analysis model is 66.67 percent, and the overall prediction accuracy of logistic regression analysis model is 70.00 percent. The test results suggest that the credit rating determined from the model by using both multivariate discriminant analysis and logistic regression analysis approximate to the credit rating by TRIS. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบัญชี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/599 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.355 |
ISBN: | 9745315052 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2004.355 |
Type: | Thesis |