https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62866
Title: | การประเมินคุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดกระบก |
Other Titles: | Nutritional evaluation of irvingia malayana seed |
Authors: | สุดสงวน เลาหวินิจ |
Advisors: | สุหร่าย สายศร อรอนงค์ กังสดาลอำไพ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | เมล็ดกระบก -- แง่โภชนาการ โปรตีนจากพืช กระบก (พืช) คุณค่าทางโภชนาการ ไขมันจากพืช โปรตีนจากพืช เมล็ดพืชให้น้ำมัน กระบก -- เมล็ด -- แง่โภชนาการ Plant proteins Oilseeds |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินคุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดกระบก โดยทำการวิจัยทางเคมี และทางชีวภาพ ได้ผลการวิจัยดังนี้ เมล็ดกระบกแห้ง ประกอบด้วยโปรตีนร้อยละ 13.6 ไขมันร้อยละ 60.4 กากใยร้อยละ 3.9 เถ้าร้อยละ 2.1 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 20.1 และให้พลังงาน 527 กิโลแคลอรี่/100 กรัม ไขมันที่พบมีกรดไขมันอิ่มตัวร้อยละ 96.98 ได้แก่ lauric acid และ myristic acid มีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวพวก linoleic acid เพียงร้อยละ 0.35 มีสาร unsaponifiable matter พวก B-sitosterol และ stigmasterol ร้อยละ 0.54 มี cholesterol ร้อยละ 2.7 ของไขมันกระบก ส่วนเกลือแร่ในเมล็ดกระบกแห้ง 1 กรัม พบฟอสฟอรัส 2.08 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 6.01 มิลลิกรัม แคลเซียม 1.21 มิลลิกรัม แมงกานีส 0.08 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 1.19 มิลลิกรัม และสังกะสี 0.03 มิลลิกรัม ไม่พบธาตุเหล็กทองแดง และโซเดียม ส่วนวิตามินที่พบมีวิตามินอี 3.07 หน่วยสากลต่อกรัม วิตามินบี1 0.04 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.12 มิลลิกรัม และไนอะซิน 0.52 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ไม่พบวิตามินเอ ปริมาณเกลือแร่ และวิตามินเหล่านี้ค่อนข้างต่ำ ส่วนกากกระบกแห้ง (dried defatted meal) มีโปรตีนร้อยละ 27.7 โดยมี Iysine เป็น first limiting amino acid มีค่า amino acid score 65.9 ในสัตว์ทดลองหาค่า correct Protein Efficiency Ratio (cPER) ได้ 1.59 ค่า Relative Net Protein Ration (RNPR) ในวันที่ 10 และ 14 ได้ 80.07 และ 64.91 ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับเคซิอินมาตรฐาน (casein) ค่า Biological Value (BV) ได้ 97.45 True Digestibility (TD) ได้ 67.82 และค่า Net Protein Utilization (NPU) ได้ 66.04 แม้เมล็ดกระบกจะประกอบด้วยไขมันและโปรตีนค่อนข้างสูง แต่คุณภาพของไขมันกระบกและโปรตีนทางโภชนาการค่อนข้างต่ำ มีวิตามินอี บี1 บี2 และไนอะซิน ในปริมาณค่อนข้างต่ำ และไม่มีวิตามินเอ ธาตุเหล็ก และทองแดงเลย จึงสรุปได้ว่ เมล็ดกระบกมีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับมนุษย์ค่อนข้างต่ำ ถ้าจะนำไปเลี้ยงสัตว์ จะต้องเสริมไลซีน เกลือแร่ และวิตามินอีกหลายชนิด |
Other Abstract: | This study was to evaluate nutritional quality of Irvingia malayana Olive. Seed. It was studied by chemical and biological assay. It was found that dried kernel of Irvingia malayana Oliv. Seed was composed of 13.6% protein, 60.4% fat, 3.9% crude fiber, 2.1% ash and 20.1% soluble carbohydrate and provided 543 kilocalories per 100 grams. Crude fat was composed of 96.98% saturated fatty acid, mainly lauric and myristic; 0.35% linoleic acid and 0.54% unsaponifiable matters, which were 0.5% cholesterol and 95.5% phytosterol, mainly B-sitosterol and stigmasterol. Potassium, phosphorus, magnesium, calcium, manganese and zinc, except iron, copper and sodium were found as high as 6.01, 2.08, 1.91, 1.21, 0.08 and 0.03 milligram per gram of the dried kernel respectively, niacin, vitamin B1 and B2 were available at 0.52, 0.12 and 0.04 milligram per 100 grams of the dried kernel. Only vitamin E was detectable at 3.07 International Units per gram of the dried kernel and no vitamin A. There were 27.7% protein in its meal. Lysine was the first limiting amino acid. Amino acid score (AAS) of the protein was 65.9. Comparing with casein, correct Protein Efficiency Ratio (cPER) was 1.59, Relative Net Protein Ratio (RNPR) in 10 and 14 days were 80.07 and 64.91 respectively, Biological Value (BV) was 97.45, True Digestibility (TD) was 67.82 and Net Protein Utilization (NPU) was 66.04 Although the protein and fat in dried kernel were found to be high in quantity, but the qualities were poor in standard sense. Due to limit presence of vitamins: A, B1, B2 and niacin; essential mineral : iron and copper, made the kernel low in nutritive value. So lysine, vitamins and minerals must be added if the kernel will be used as animal feed. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62866 |
ISBN: | 9745762908 |
Type: | Thesis |