https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64195
Title: | ฟลูออเรสเซนต์เซ็นเซอร์แบบกระดาษสำหรับตรวจวัดไอออนของทองและไซยาไนด์ |
Other Titles: | Paper–based fluorescent sensor for detection of gold ion and cyanide ion |
Authors: | สหรัฐ มุกดารัตน์สกุล |
Advisors: | ไพฑูรย์ รัชตะสาคร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Paitoon.R@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในงานวิจัยนี้ได้มีการพัฒนาฟลูออเรสเซนต์เซ็นเซอร์แบบกระดาษสำหรับตรวจวัดไอออนทองคำและไซยาไนด์ โดยนำอนุพันธ์ของสไปโรไบฟลูออรีนและอนุพันธ์ของไพรีนมาขึ้นรูปบนกระดาษที่สร้างแบบไว้ด้วยการพิมพ์ ด้วยหมึกแวกซ์ ในการวิเคราะห์จะมีการถ่ายภาพของอุปกรณ์ฐานกระดาษที่เตรียมขึ้นแล้วนำภาพถ่ายไป ประมวลผลด้วยโปรแกรม ImageJ แล้วหาความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงสัญญาณสีต่าง ๆ กับความ เข้มข้นของไอออน ผลการทดลองพบว่าอุปกรณ์ฐานกระดาษที่ได้มีความจำเพาะในการตรวจวัดที่สูง แต่มีขีดจำกัดของการตรวจวัดที่ต่ำกว่าการใช้งานในรูปสารละลาย โดยความสามารถในการตรวจวัดไอออนทองคำ ในช่วง 10 ถึง 100 มิลลิโมลาร์ และสามารถใช้ตรวจวัดไซยาไนด์ไอออนได้ในช่วง 1 ถึง 10 มิลลิโมลาร์ และ เมื่อนำไปทดสอบกับแหล่งน้ำตัวอย่างพบว่าได้ค่าเปอร์เซ็นต์การคืนกลับของไอออนทั้งสองเป็นที่น่าพอใจ |
Other Abstract: | This research involves a development of paper-based fluorescent sensors for the detection of gold and cyanide ions. The derivatives of spirobifluorene and pyrene are fabricated on patterned paper obtained from wax-printing. In the analysis of each ion, the photographs of paper-based sensors are processed by a computer program in order to access relationship between the color signal changes and analyte concentrations. The results show that the paper-based sensors exhibit good selectivities, but the sensitivities for detections are not better than the sensors in the solution phase. The paper-based sensors can be used for the detection of gold ion in the 10-100 mM range and cyanide ion in the 1-10 mM range. The use of these sensors on real sample also shows satisfactory recovery percentages. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64195 |
Type: | Senior Project |