Title: การศึกษาลักษณะและความชุกของกลุ่มอาการตับ-ปอด โดยคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจร่วมกับการฉีดน้ำเกลือทางหลอดเลือดดำและทำให้เกิดฟองอากาศในผู้ป่วยโรคตับแข็งในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Titles: Prevalence and characteristics of hepatopulmonary syndrome detected by contrast echocardiography in cirrhotic patients in King Chulalongkorn memorial hospital
Authors: สมคิด เวชวิศาลสัมฤทธิ์
Advisors: จักรพันธ์ ชัยพรหมประสิทธิ์
ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: cjarkarp@hotmail.com
pkomolmit@yahoo.co.uk
Subjects: ตับแข็ง
ไตวายเฉียบพลัน
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ที่มาของงานวิจัย : ภาวะ hepatopulmonary syndrome (HPS) ซึ่งพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับเรื้อรัง เช่น โรคตับแข็ง ที่พบว่ามีภาวะ hypoxemia (PaO[subscript 2] < 70 mmHg) หรือ AaDO[subscript 2] มากกว่า 20 mmHg และมีภาวะของ intrapulmonary dilatation ผู้วิจัยจึงมีความสนใจศึกษาความชุก และ ลักษณะ อาการทางคลินิกของกลุ่มอาการตับ-ปอด ในผู้ป่วยโรคตับแข็งโดยการทำ CTTE ในผู้ป่วยโรคตับแข็งใน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วัตถุประสงค์: 1. เพื่อศึกษาความชุก และ ลักษณะอาการทางคลินิกของกลุ่ม อาการตับ-ปอด ในผู้ป่วยโรคตับแข็ง โดยการตรวจจับฟองอากาศด้วยคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจ (CTTE) ในผู้ป่วยโรคตับแข็งที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วิธีการดำเนินการ : เพื่อศึกษาในผู้ป่วย ที่เป็น cirrhosis ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 64 ราย นำมาเจาะ arterial blood gas และ หาภาวะของ Intrapulmonary vascular dilatation โดยการทำ contrast echocardiography ทุกราย ผลการศึกษา : ผู้เข้ารักการศึกษาทั้งหมดเป็นผู้ป่วยโรคตับแข็งจำนวน 64 คน เป็นเพศชาย 31 คน เพศหญิง 33 คน โดยมีอายุเฉลี่ย 54.1+-11.4 ปี สาเหตุของโรคตับแข็งที่เข้ารับการศึกษามากที่สุดคือ HBV 21 ราย (32.8%); Child Pugh Classification คือ Child-Pugh class A 17 คน (26.6%), class B 21 คน (32.8%) และ Child-Pugh Class C 26 คน (40.6%); CTTE positive และ negative ตาม Child-Pugh Classification ผลคือ Child-Pugh Class A positive (TTE) 4 คน (23.5%), Child-Pugh Class B 10 คน (47.6%) และ Child-Pugh Class C 19 คน (73%) และมีภาวะของ HPS โดยพบทั้งหมด 42.2% โดย จะพบความชุกมากที่สุดในผู้ป่วย โรคตับแข็ง Child-Pugh class C มีผลบวกถึง 53.8% รองลงมาคือ โรคตับแข็ง Child-Pugh class B 43% และ Child-Pugh class A 23.5% ตามลำดับ และ ลักษณะอาการคือมี Child Pugh Class C, น้ำในช่องท้อง, ภาวะ hepatic encephalopathy ค่าของ INR ที่สูง และ AaDO[subscript 2] มากกว่า 20 มม. ปรอท มาร่วม ในการวินิจฉัย และไม่ขึ้นกับ อายุ เพศ สาเหตุของโรค HPS PaO[subscript 2] ที่มากกว่า หรือ น้อยกว่า 70 มม.ปรอท ระดับอัลบูมิน ระดับบิริรูบิน ระดับ creatinine MELD score สรุป : ภาวะกลุ่มอาการตับ-ปอด ในผู้ป่วยโรคตับแข็งที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จากการทำ CTTE ที่ positive จะพบมาก ที่สุดในผู้ป่วยโรคตับแข็ง Child-Pugh class C น้ำในช่องท้อง, ภาวะ hepatic encephalopathy ค่าของ INR ที่สูง และ AaDO[subscript 2] มากกว่า 20 มม. ปรอท มาร่วมในการวินิจฉัยภาวะ HPS โดยไม่มีนัยสำคัญ ทางของ อายุ เพศ สาเหตุของโรค PaO[subscript 2] ที่มากกว่า หรือ น้อยกว่า 70 มม.ปรอท ระดับอัลบูมิน ระดับบิริรูบิน ระดับ creatinine MELD score ไม่ช่วยในการวินิจฉัยภาวะ HPS
Other Abstract: Background : Hepatopulmonary syndrome(HPS) had been defined by chronic liver diseases (eg.cirrhosis), condition of hypoxemia or high AaDO2 (> 20 mmHg) with intrapulmonary dilatation. Cirrhotic patients with HPS was increased mortalitiy rate compared with those without HPS. We studied to evaluated the prevalence and characteristics of HPS detected by contrast echocardiography in cirrhotic patients in King Chulalongkorn Memorial Hopital. Method : 64 cirrhotic patients (M:F=31.33,median age 54 years,(range 14-77) with cirrhosis patients(Child-Pugh class A:B:C=17:21:26). Their Intrapulmonary dilatation status was evaluated using contrast echocardiography and arterial blood gas analysis. Result : 64 cirrhotics patients, 32 patients (56.7%) a positive contrast echocardiogram. Significant intrapulmonary dilatation detected by contrast echocardiography was found in 19/26 (73%) of Child-Pugh class C, 10/21 (47.6%) of class B and 4/17 (23.5%) of class A. No significant difference in prevalence of Intrapulmonary dilatation was seen according to age, sex and PaO[subscript 2]. Conclusion : The HPS detected by CTTE in cirrhotic patients were high prevalence in Child-Pugh C, ascites, hepatic encephalopathy, INR and high A-a PO[subscript 2] , no significant difference in prevalence of HPS was seen according to age, sex, cause, total bilirubin, albumin level and PaO[subscript 2] >/< 70 mmHg.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อายุรศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6632
ISBN: 9741438346
Type: Thesis