https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70885
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไพเราะ ปิ่นพานิชการ | - |
dc.contributor.author | กุลนี ชูพึ่งอาตม์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746343157 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ ศึกษาการทำเอนไซม์บีตา-ไซโลซีเดสจาก Streptomyces sp. 43-4 ให้บริสุทธิ์ โดยการตกตะกอนลำดับส่วนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟต ที่ความเข้มข้น 40-80 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นทำคอลัมน์ โครมาโตรกราฟีบนดีอีเออี ไบโอเจล-อกาโรส และเซฟาเด็กช์ จี-200 พบว่าได้เอนไซม์มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 9.54 เท่า และเหลือแอคดิวิตี 9.94 เปอร์เซนต์ การทำงานของเอนไซม์ถูกยับยั้งโดย เอ็น-เอธิลมาลีอิไมด์ และสามารถคืนแอคติวิตีโดยไดไธโอธริอีทอล แต่ความสามารถในการกลับคืนมีความลัมพันธ์แบบไม่เป็นเส้นตรง เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของเอ็น-เอธิลมาลีอิไมด์ จากการตรวจสอบสมบัติของเอนไซม์พบว่า เอนไซม์นี้ มีค่า Km ต่อพารา-ไนโตรฟินีล บีตา-ดี-ไซโลไพราโนไซด์ และ ออร์โธ-ไนโตรฟีนิล บีตา-ดี-ไซโลไพราโน- ไซด์ เท่ากับ 2.04 และ 4.54 มิลลิโมลาร์ ตามลำดับ อุณหถูมีและความเป็นกรดด่างที่เหมาะสมต่อการ ทำงานของเอนไซม์คือ 45 องคาเซลเซียส และ 6.5 ตามลำดับ เอนไซม์ถูกยับยั้งในลักษณะแข่งขันโดย ดี ไซโลส โดยมีค่า Ki เท่ากับ 180 มิลลิโมลาร์ นอกจากนี้ยังถูกยับยั้งอย่างรุนแรงด้วยอิออนของทองแดง เงิน, สังกะสี, นิเกิล และดีบุก ส่วนอิออนของเหล็ก, โคบอลท์, แมกนีเซียม, แมงกานีส และแคลเซียม มีผลเล็กน้อยในการยับยั้งแอคติวิตี เอนไซม์นี้เสถียรต่ออุณหภูมิสูงถึง 35 องศาเซลเซียสและเสถียรต่อความ เป็นกรดด่างในช่วงกว้างตั้งแต่ 5.5-8.5 จากการวิเคราะห์น้ำหนักโมเลกุลโดยวิธีเจลฟ์ลเตรชัน พบว่าเอนไซม์นี้มีน้ำหนักโมเลกุลประมาณ 270,000 ดาลตัน และเมื่อวิเคราะห์จากโซเดียมโดเดชิลโพลิอะคริลาไมด์เจลอิเลคโตรโฟริซีส พบว่าเอนไซม์ ประกอบด้วย 4 หน่วยย่อยโดย 2 หน่วยแรก มีน้ำหนักโมเลกุล 90,000 และ 82,000 ดาลตันตามลำดับ หน่วยย่อยที่ 3 และ 4 มีน้ำหนักโมเลกุลเท่ากันคือ 54,000 ดาลตัน | - |
dc.description.abstractalternative | B-Xylosidase from Streptomyces sp.43-4 was purified by fractionation with 40-80% saturation of ammonium sulfate and consecutive column chromatography on DEAE Biogel-Agarose and Sephadex G-200, respectively. The specific activity of the enzyme was increased by 9.54 folds with 9.94% recovery. This enzyme was inhibited by N-ethylmaleimide and the inhibition could be reversed by dithiothreitol. However, this reversion was not in linear relationship with concentration of N-ethylmaleimide. The Km values of the enzyme for p-nitrophenyl B-D-xylopyranoside and o-nitrophenyl B-D-xylopyra- noside were 2.04 and 4.54 mM, respectively. The optimun temperature and pH for the enzyme activity were 45 c and 6.5 with acetate buffer. respectively. The activity was competitively inhibited by xylose with the Ki value of 180 mM. The same activity was dramatically inhibited by Cu 2+, Ag 2+, Zn 2+ , Ni + and Sn 2+ while Fe 2+, Co 2+ ,Mg 2+,Mn 2+ and Ca 2+ have slightly effected. The enzyme was. stable up to 35 ℃ and posses broad pH range of 5.5-8.5. The molecular weight of the purified enzyme estimated via gel filtration was 270,000 daltons. Analysis of the enzyme on sodium dodecyl polyacrylamide gel electrophoresis revealed that it composed of 4 subunits with molecular weight of 90,000 and 82,000 daltons for the first 2 subunits and 54,000 daltons for the other 2 identical subunits. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สเตรปโตมัยซิส | - |
dc.subject | Streptomyces | - |
dc.title | การทำให้บริสุทธิ์และสมบัติของบีตา-ไซโลซิเดส จาก Streptomyces sp.43-4 | en_US |
dc.title.alternative | Purification and properties of B-XYLOSIDASE FROM Streptomyces sp.43-4 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Pairoh.P@Chula.ac.th | - |