https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7106
Title: | ความเข้าใจของผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและผู้บริหารระบบสารสนเทศต่อจรรยาบรรณของวิชาชีพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
Other Titles: | The Understanding of controllers and chief information officers on ethics of mis profession of listed companies in the stock exchange of Thailand |
Authors: | อิทธิพล ขจรกิจอภิรักษ์ |
Advisors: | สุพัตรา บุญมาก |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
Advisor's Email: | fcommsu@phoenix.acc.chula.ac.th |
Subjects: | ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชี ผู้บริหารระบบสารสนเทศ ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ จรรยาบรรณ |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 5 ประการคือ (1) ศึกษาถึงความเข้าใจของผู้อำนวยการฝ่ายบัญชี และผู้บริหารระบบสารสนเทศต่อจรรยาบรรณของวิชาชีพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ภายใต้กรอบที่กำหนดโดย Association for Computing Machinery (ACM) (2) ศึกษาถึงความเข้าใจของผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและผู้บริหารระบบสารสนเทศต่อจรรยาบรรณของวิชาชีพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ภายใต้กรอบที่กำหนดโดย Data Processing Management Association (DPMA) (3) ศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและผู้บริหารระบบสารสนเทศกับความเข้าใจในจรรยาบรรณของวิชาชีพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ภายใต้กรอบที่กำหนดโดย ACM และ DPMA (4) เปรียบเทียบความเข้าใจของผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและผู้บริหารระบบสารสนเทศต่อจรรยาบรรณของวิชาชีพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ภายใต้กรอบที่กำหนดโดย ACM และ DPMA และ (5) ศึกษาถึงแนวทางในการพัฒนาทางด้านจรรยาบรรณของวิชาชีพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ แบบวิธีวิจัยของการศึกษาในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิการส่งแบบสอบถามทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ และการส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ เก็บข้อมูลจากผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและผู้บริหารระบบสารสนเทศของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 210 บริษัท การวิเคราะห์ข้อมูลจะใช้สถิติเชิงพรรณนา (ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต) และสถิติเชิงอนุมาน (ค่าสถิติไคสแควร์) เพื่อใช้ในการอธิบายและใช้ในการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและผู้บริหารระบบสารสนเทศกับความเข้าใจในจรรยาบรรณ ภายใต้กรอบที่กำหนดโดย ACM และ DPMA ผลการวิจัยพบว่า ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและผู้บริหารระบบสานสนเทศต่างมีความเข้าใจในจรรยาบรรณของวิชาชีพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ภายใต้กรอบที่กำหนดโดย ACM และ DPMA อยู่ในระดับที่มีความเข้าใจมาก โดยที่ค่าเฉลี่ยความเข้าใจของผู้บริหารระบบสารสนเทศจะมากกว่าผู้อำนวยการฝ่ายบัญชี ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและผู้บริหารระบบสารสนเทศกับความเข้าใจในจรรยาบรรณของวิชาชีพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ ภายใต้กรอบที่กำหนดโดย ACM และ DPMA ปรากฏว่ามีความเป็นอิสระต่อกัน โดยแนวทางในการพัฒนาทางด้านจรรยาบรรณของวิชาชีพระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการนั้น ควรมีการนำเอาหลักเกณฑ์ในเรื่องที่เกี่ยวกับจรรยาบรรณที่กำหนดโดย ACM และ DPMA มาพิจารณา เพื่อหาแนวทางและกรอบมาตรฐานในการปฏิบัติงานของผู้ประกอบวิชาชีพและผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเหมาะสม |
Other Abstract: | The objectives of this study are: (1) To study a comprehension of controllers and chief information officers in ethics of MIS profession under Association for Computing Machinery (ACM) (2) To study the comprehension of the controllers and the chief information officers in ethics of MIS profession under Data Processing Management Association (DPMA) (3) To study the relationship between the controllers and the chief information officers' characteristics and the comprehension in ethics of MIS profession under ACM and DPMA (4) To compare the comprehension of the controllers and the chief information officers in ethics of MIS profession under ACM and DPMA, and (5) To study approach development on ethics of MIS profession. This study used the exploratory research methods by obtaining secondary data, electronics mail (e-mail) and mail surveys from the selected controllers and chiefs of information officers of two hundred and ten companies listed in the Stock Exchange of Thailand. Descriptive statistic (percent, mean) was used to analyze the collected data and inferential statistic (chi-square test) was used to describe and examine the relationship between characteristics of the controllers and the chief information officers and the comprehension in ethics of MIS profession under ACM and DPM. As a result of the research, the controllers and the chief information officers have high understanding in ethics of MIS profession, however, the chief information officers have higher level than the controllers. Additionally, this study found that there was no significant relationship between the controllers and the chief information officers' characteristics and the understanding in ethics of MIS profession nder ACM and DPMA. This study found that the ethics of MIS profession under ACM and DPMA should be considered in developing the approach and standard of MIS professional conducts. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบัญชี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7106 |
ISBN: | 9741754337 |
Type: | Thesis |