Title: การปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตของผลิตภัณฑ์สิ่งประดิษฐ์เรซิ่น
Other Titles: Productivity improvement for resin industry
Authors: ไพฑูรย์ พราวเนตร
Advisors: วันชัย ริจิรวานิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ผลิตภาพ
การจัดการผลิตภัณฑ์
อุตสาหกรรมกาวธรรมชาติและกาวสังเคราะห์
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาการปรับปรุงประสิทธิภาพของสิงประดิษฐ์เรซิ่นมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของอุตสาหกรรมสิ่งประดิษฐ์เรซิ่นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมขนาดย่อยของไทยซึ่งต้องใช้แรงงานฝีมือเป็นส่วนสำคัญในการผลิต การศึกษานี้จะมุ่งเน้นในการลดความสูญเสียของการใช้ วัตถุดิบ และแรงงาน โดยการใช้เทคนิคทางด้านวิศวกรรมอุตสาหการ คือ การปรับปรุงผังโรงงานและอุปกรณ์การขนย้าย, การควบคุมการผลิต และการศึกษาเวลาและการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ผลของการปรับปรุงโรงงานตัวอย่าง โดยวิธีดังกล่าวสามารถสรุปผลไต้ดังนี้ 1. ลดการสูญเสียของเรซิ่นในแผนกหล่อได้ 20.5% 2. ลดการสูญเสียของวัสดุในการล้างทินเนอร์ในแผนกขัดผิวลดค่าใช้จ่ายได้ 14,000 บาทต่อเดือน 3. ลดการสูญเสียจากการทำซ้ำในกระบวนการเขียนสีไต้ 17.42 % 4. ลดระยะทางในการขนย้ายของการผลิตสิ่งประดิษฐ์เรซิ่นทึบแสง ได้ 42.5 m. หรือ 57 %
Other Abstract: The objective of this thesis is to study and increases the productivity in Resin Industry. The study emphasizes reducing losses of Labor and Raw materials by applying Industrial Engineering techniques such as Industrial plant design, Production Control and Work study. The result from this study can be concluded as follows: 1. Reduce resin usage in casting process by 20.5 % 2. Reduce thinner usage in washing process by 14,000 bath/month 3. Reduce rework in painting process by 17.42% 4. Reduce the handing distance was by 57%
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72469
ISBN: 9743463593
Type: Thesis