Title: การเชื่อมโยงสีกับสภาวอารมณ์ของวัยรุ่นตอนปลายและผู้ใหญ่ตอนต้น
Other Titles: Association of colors and mood-tones of late adolescents and early adults
Authors: ซูฟียา เจะอารง, 2522-
Advisors: ศิรางค์ ทับสายทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: Psy@chula.ac.th
Subjects: สี--แง่จิตวิทยา
อารมณ์
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเชื่อมโยงสีกับสภาวอารมณ์ของวัยรุ่นตอนปลายและผู้ใหญ่ตอนต้น กลุ่มตัวอย่างเป็นวัยรุ่นตอนปลายอายุ 18-22 ปี และผู้ใหญ่ตอนต้นอายุ 30-35 ปี กลุ่มละ 300 คน (ชาย 150 คน และหญิง 150 คน) รวมทั้งสิ้น 600 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดการเชื่อมโยงสีกับสภาวอารมณ์ และข้อมูลได้รับการวิเคราะห์เป็นเปอร์เซ็นต์รวมทั้งทดสอบความแตกต่างภายในกลุ่มด้วย Chi-square Test ผลการวิจัยพบว่า 1. การเชื่อมโยงสีกับสภาวอารมณ์ วัยรุ่นตอนปลายและผู้ใหญ่ตอนต้น ทั้งเพศชายและเพศหญิง เชื่อมโยงสีแดงกับสภาวอารมณ์ตื่นเต้น สีเขียว และสีเหลืองกับสภาวอารมณ์สบายใจ สีเขียว สีเหลือง สีน้ำเงิน และสีน้ำตาลกับสภาวอารมณ์อบอุ่น สีน้ำเงิน และสีน้ำตาลกับสภาวอารมณ์ปลอดภัย สีส้มและสีเหลืองกับสภาวอารมณ์สนุกสนาน สีแดง สีเทา และสีดำกับสภาวอารมณ์ต่อต้าน สีแดงกับสภาวอารมณ์มีพลัง และสีดำกับสภาวอารมณ์โศกเศร้า 2. ความแตกต่างของเพศและกลุ่มอายุ ในการศึกษาครั้งนี้ ไม่มีความแตกต่างทางเพศและกลุ่มอายุ ในการเชื่อมโยงสีกับสภาวอารมณ์
Other Abstract: The purpose of this research was to study the association of colors and mood-tones of late adolescents and early adults. Subjects consisted of 600 from late adolescents (18-22 years old) and early adults (30-35 years old), 300 subjects (150 males and 150 females) in each age group. Association of colors and mood-tones was used as a research instrument and data were analysed in percent and tested difference within group by Chi-square test. Results are as follows : 1. Association of colors and mood-tones Late adolescents and early adults, both males and females associate red with an exciting situation ; green and yellow with a relaxed situation ; green, yellow, blue, and brown with a warm situation ; blue and brown with a secure situation ; orange and yellow with a cheerful situation ; red, gray, and black with an opposed situation; red with a powerful situation ; and black with a melancholy one. 2. Gender and age group difference. There is neither gender nor age group difference in the association of colors and mood-tones in this study
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยาพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75
ISBN: 9745314374
Type: Thesis