https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7737
Title: | การพัฒนาซอฟท์แวร์คำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีแบบสามมิติ |
Other Titles: | Development of three dimensional computed tomography software |
Authors: | เชิงชาย สร้อยเพ็ชร |
Advisors: | สมยศ ศรีสถิตย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Somyot.S@Chula.ac.th |
Subjects: | ภาพสามมิติ ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา โทโมกราฟีย์ คอนโวลูชันแบคโปรเจกชัน |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการวิจัยนี้ได้พัฒนาซอฟแวร์สำหรับการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีแบบสามมิติบนไมโครคอมพิวเตอร์ โดยใช้ทฤษฎีการคำนวณสร้างภาพด้วยเทคนิคคอนโวลูชันแบคโปรเจกชัน (Convolution Backprojection) และสามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์ฟังก์ชันของ Shepp-Logan และ Ram-Lak ได้ สามารถแสดงภาพโทโมกราฟีของวัตถุเป็นทั้งแบบสองและสามมิติด้วยระดับของสีเทา 64 ระดับ และสามารถปรับความเปรียบต่างของภาพโทโมกราฟีที่แสดงได้ สำหรับข้อมูลแต่ละโพรไฟล์ (Profile) นั้น ได้จากการแปลงข้อมูลภาพจากเทคนิคโทรทัศน์ให้เป็นภาพ PCX แล้วซอฟแวร์ที่พัฒนาขึ้นนี้จะแปลงข้อมูลภาพชนิด PCX ดังกล่าวให้เป็นข้อมูลเชิงตัวเลขเพื่อใช้ในการสร้างภาพโทโมกราฟี ในการทดสอบซอฟท์แวร์นี้ได้ข้อมูลโพรไฟล์จากทั้งการจำลองข้อมูลภาพชนิด PCX จำนวน 2 ตัวอย่าง และข้อมูลภาพจากการทดลองด้วยเทคนิคโทรทัศน์จำนวน 1 ตัวอย่าง ซึ่งภาพโทโมกราฟีที่ได้นั้นให้รายละเอียดเป็นที่น่าพอใจ |
Other Abstract: | In this research a software for three-dimensional computed tomography (3D CT) is developed based on the Convolution Backprojection algorithm. Shepp-Logan and Ram-Lak filter function are selected for the image reconstruction software. Both two-and three-dimensional CT images can be reconstructed displayed with adjustable 64 gray levels. The software is designed to read the image intensity profiles at a desired level from graphic images stored in PCX format. By using 2 sets of simulated data profiles and 1 set of data profile obtained from x-ray radiographic image (television technique), the 3D CT images of the specimens can be satisfactory reconstructed and displayed. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7737 |
ISBN: | 9746383361 |
Type: | Thesis |