https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78425
Title: | การศึกษาความคุ้มทุนของการใช้ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ |
Other Titles: | Cost Analysis of Solar PV Rooftop |
Authors: | สุกุลยา เพชรชื่น |
Advisors: | ทิพวัลย์ สันติวิภานนท์ ทรงเกียรติ สุเมธกิจการ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน การผลิตพลังงานไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ Break-even analysis Electric power production Solar energy |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โครงงานนี้ศึกษาและวิเคราะห์ความคุ้มทุนในการติดตั้งและใช้ระบบผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์ สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านพักที่อยู่อาศัย กิจการขนาดเล็ก กิจการขนาดกลาง และกิจการขนาดใหญ่ โดยใช้ข้อมูลค่าไฟฟ้ารายเดือนตั้งแต่เดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2555 ถึง เดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2562 ในการคำนวณหาระยะเวลาคืนทุน (เดือน) ผู้วิจัยพบว่าผู้ที่ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ (ช่วง 17 kW ถึง 24 kW) โดยส่วนใหญ่จะคุ้มทุนภายใน 15 ปี หากนำค่าไฟฟ้าที่ประหยัดได้โดยเฉลี่ยต่อเดือนไปจ่ายค่าติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ โดยไม่คิดอัตราดอกเบี้ย หากคิดอัตราดอกเบี้ย 3% ต่อปี พบว่าครึ่งหนึ่งของผู้ที่ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์จะคุ้มทุนภายใน 13 ปี 3 เดือน |
Other Abstract: | In this project, we studied and analyzed the cost of installing and using solar power generation for houses, small, medium and large businesses, by using monthly electricity bills from January 2012 to August 2019 in the payback period per month. We found that most people who installed solar cell power system for small businesses (17 kW to 24 kW) would have payback period within 15 years when average electricity saving cost per month was used for installing solar power generation system without charging interest rate. If the annual interest rate is 3%, then we found that half of the solar power generation system would have payback period within 13 years 3 months. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78425 |
Type: | Senior Project |