https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78531
Title: | ปัญหาความน่าจะเป็นที่ขัดต่อความรู้สึก |
Other Titles: | Counter-intuitive probability puzzle |
Authors: | พีรวิชญ์ เหลืองสิริทรัพย์ |
Advisors: | เรวัต ถนัดกิจหิรัญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ความน่าจะเป็น Probabilities |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ปัญหาความน่าจะเป็นปัญหาหนึ่งที่น่าสนใจจากอินเทอร์เน็ตกล่าวว่า ในรายการเกมโชว์รายการหนึ่ง พิธีกรจะสุ่มเลือกตัวเลขสองตัวที่แตกต่างกันและซ่อนตัวเลขทั้งสองไว้หลังประตูสองบาน พิธีกรอนุญาตให้ผู้เล่นเปิดประตูบานหนึ่งเพื่อดูตัวเลขหลังประตูบานนั้น จากนั้นพิธีกรจะถามผู้เล่นว่าตัวเลขหลังประตูอีกบานหนึ่งมีค่ามากกว่าหรือน้อยกว่าตัวเลขที่เห็น ความจริงที่ขัดกับความรู้สึกคือ มีกลยุทธ์ที่ผู้เล่นสามารถตอบคำถามนี้ได้ถูกต้องด้วยความน่าจะเป็นที่มากกว่า 0.5 ในโครงงานนี้ เราศึกษากลยุทธ์ทั่วไปเหล่านี้ พร้อมทั้งนำเสนอตัวอย่างที่มีการคำนวณอย่างชัดเจนและการจำลองแบบมอนติคาร์โล สำหรับความน่าจะเป็นที่ตอบถูก |
Other Abstract: | An interesting probability puzzle from the internet says that on a game show, the host has randomly chosen two different numbers and has hidden them behind two doors. He allows the player to open one of the doors to see the number behind that door. Then, he asks the player if the number behind the other door is larger or less than the revealed number. The counter-intuitive fact is that there are strategies that the player can answer this question correctly with probability strictly greater than 0.5. In this work, we study these general strategies. Examples with explicit calculation and Monte Carlo simulation for the probability of correctly answering are provided. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78531 |
Type: | Senior Project |