https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78566
Title: | การเตรียมเส้นใยนาโนพอลิแล็กติกโคไกลโคลิกแอซิดที่มีลีโวฟลอกซาซินโดยการปั่นด้วยเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิต |
Other Titles: | Preparation of levofloxacin incorporated electrospun poly(lactic-co-glycolic acid) nanofibers |
Authors: | กรองแก้ว ปรีดิ์เปรม |
Advisors: | วรวรรณ พันธุมนาวิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | เส้นใยนาโน การปั่นด้ายด้วยไฟฟ้าสถิต ระบบนำส่งยา Nanofibers Electrospinning Drug delivery systems |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาเส้นใยโดยใช้เทคนิคการปั่นเส้นใยด้วยไฟฟ้าสถิตสำหรับเป็นระบบน้ำส่งยา ซึ่ง ใช้พอลิเมอร์สำหรับเป็นตัวนำส่งยา คือ พอลิแล็กติกโคไกลโคลิกแอซิด เนื่องจากมีความเข้ากันได้ทางชีวภาพ และสามารถในการย่อยสลายได้ทางชีวภาพ โดยลีโวฟลอกซาซินถูกบรรจุในเส้นใยร่วมกับพอลิแล็กติกโคไกล โคลิกแอซิด งานวิจัยนี้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการขึ้นรูปเส้นใย จากการศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการขึ้นรูป เส้นใย คือ ใช้ตัวทำละลายผสมระหว่างไตรฟลูออโรเอทานอลกับคลอโรฟอร์มในอัตราส่วน 4:1 (v/v) พอลิแล็ก ติกโคไกลโคลิกแอซิดเข้มข้น 15 %w/v ความต่างศักย์ 23 kV อัตราการฉีดสาร 0.9 mL/h และมีปริมาณลีโว ฟลอกซาซิน 1 %w/w เทียบกับน้ำหนักพอลิเมอร์ |
Other Abstract: | In this study, Development of nano/fibers membranes by preparation from electrospinning process for the drug delivery system. The selection of polymer for drug carriers are poly( lactic-co-glycolic) acid (PLGA) due to the polymer have magnificent biocompatibility and biodegradability. Levofloxacin incorporated with PLGA was loaded on to nanofiber membranes. The work is focused on optimizing conditions for fabrication. It was found that the optimal conditions for electrospinning process were trifluorethanol:chloroform ( 4:1) v/ v, 15 %w/v PLGA, 23 kV of applied voltage, 0.9 mL/h. flow rate, and levofloxacin concentation of 1% w/w. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78566 |
Type: | Senior Project |