https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78653
Title: | การเตรียมขั้วไฟฟ้าเชิงประกอบพอลิไพโรล/แมงกานีสไดออกไซด์เพื่อใช้เป็นขั้วไฟฟ้าแคโทดในแบตเตอรี่สังกะสีไอออน |
Other Titles: | The preparation of polypyrrole/manganese oxide composites for cathode in zinc-ion battery |
Authors: | กัญญ์วรา แซ่ด่าน กานต์สิรี แก้วมรกต |
Advisors: | ประสิทธิ์ พัฒนะนุวัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | แบตเตอรี่ แคโทด ขั้วไฟฟ้า Electric batteries Cathodes Electrodes |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีความสนใจที่จะพัฒนาอุปกรณ์กักเก็บพลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่สังกะสีไอออนขั้วแคโทดโดยใช้วัสดุเชิงประกอบ พอลิไพโรลและแมงกานีสไดออกไซด์แบบยืดหยุ่นสูง โดยวัสดุเชิงประกอบของพอลิไพโรล/แมงกานีสไดออกไซด์ถูกสังเคราะห์โดยวิธีฝังตัวทางเคมีไฟฟ้าลงบนกระดาษคาร์บอน โดยองค์ประกอบในการศึกษามุ่งเน้นศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมในการสังเคราะห์วัสดุเชิงประกอบพอลิไพโรล/แมงกานีสไดออกไซด์ โดยใช้อัตราส่วนโมลของไพโรลมอนอเมอร์ต่อแมงกานีสไดออกไซต์ดังนี้ 1:0, 1:1, 1:2, 1:4, 0:1 ตามลำดับ โดยการวิเคราะห์ลักษณะทางสัณฐานวิทยาของพอลิไพโรลถูกตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด โครงสร้างทางเคมีหมู่ฟังก์ชันทางเคมีของพอลิไพโรลที่ถูกสังเคราะห์ถูกยืนยันด้วยเทคนิคฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโคปี ส่วนการวิเคราะห์การเกิดผลึกของแมงกานีสไดออกไซด์ถูกวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนรังสีเอ็กซ์ ทำการวิเคราะห์สมบัติทางไฟฟ้าเคมีของขั้วไฟฟ้าที่ผ่านการอิเล็กโทรดิโพสิตบนวัสดุรองรับกระดาษคาร์บอน และศึกษาประสิทธิภาพการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าของขั้วไฟฟ้าแคโทดจากวัสดุเชิงประกอบของพอลิไพโรล/แมงกานีสไดออกไซด์ ที่สังเคราะห์ได้โดยจากการวิเคราะห์สมบัติทางไฟฟ้าเคมีด้วยเทคนิคไซคลิกโวททาเมทรี และสมบัติทางไฟฟ้าเคมีด้วยเทคนิคกัลล์วาโนสแตติก ชาร์จ ดีสชาร์จ เพื่อเปรียบเทียบการอัดและการคายประจุของกระแสไฟฟ้า โดยได้อัตราส่วนที่เหมาะสมที่สุดที่เลือกใช้ คือ พอลิไพโรลต่อแมงกานีสไดออกไซด์ที่ 1:2 ซึ่งสมารถคงเสถียรภาพในการเก็บประจุไว้ได้ถึง 67.80 % หลังผ่านการใช้งาน 30 รอบ |
Other Abstract: | This research is interesting in developing a flexible zinc ion battery by cooperation of polypyrrole with manganese dioxide as a composite material for zinc cathode which are successfully synthesized via electro-deposition on a carbon paper. The different ratio of polypyrrole (PPy) to manganese dioxide (MnO₂) of 1:0, 1:1, 1:2, 1:4 and 0:1 are determined to find the optinum condition. The chemical structure is studied by Fourier Transform Infrared Spectroscopy, revealing the evident characteristic of polypyrrole signals. Moreover, the crystallization is studied by X-ray Diffractometer, indicating the characteristic of manganese dioxide. The analysis of electrochemical properties using cyclic voltammetry (CV) and Galvanostasitic charge-discharge (GCD) is used to elvauate the performance of battery.The results reveal that composite materials cathode obtained from polypyrrole/manganese dioxide at 1:2 ratio exhibit the highest performance stability through 30 cycles with 67.8 % in stability retention. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78653 |
Type: | Senior Project |