https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/860
Title: | เสรีภาพในการจัดตั้งและการดำเนินกิจการของพรรคการเมือง |
Other Titles: | Freedom in establishnent and operation of political parties |
Authors: | วัลลียา ไชยศิริ, 2523- |
Advisors: | มานิตย์ จุมปา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ |
Subjects: | พรรคการเมือง--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ--ไทย |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาวิเคราะห์ถึงความไม่สอดคล้องของหลักเกณฑ์ในการจัดตั้งการดำเนินกิจการ และการยุบพรรคการเมืองตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2541 กับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ โดยศึกษาถึงแนวความคิดเกี่ยวกับพรรคการเมืองในต่างประเทศ ดังเช่น ประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน ประกอบกับเอกสารสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองเพื่อนำมาศึกษาวิเคราะห์และหาแนวทางแก้ไจ ผลการศึกษาพบว่า แนวความคิดที่เป็นหลักการพื้นฐานของการมีพรรคการเมืองนั้นเป็นเรื่องของเสรีภาพและกฎเกณฑ์ในเรื่องของพรรคการเมืองในแต่ละประเทศแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวิวัฒนาการความเป็นมา โดยประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกานั้นให้เสรีภาพในการจัดตั้งพรรคการเมืองโดยไม่จำเป็นต้องตรากฎหมายออกมารับรอง แตกต่างจากในประเทศเยอรมันที่มีกฎหมายพรรคการเมืองกำหนดไว้เฉพาะ แต่สำหรับในประเทศไทยนั้นพบว่ามีความเป็นมาที่แตกต่างจากในประเทศอื่นๆ และเป็นผลให้เกิดรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน (พ.ศ. 2540) ซึ่งมีเจตนารมณ์ที่ให้เสรีภาพในการจัดตั้งพรรคการเมือง เปิดโอกาสให้มีการจัดตั้งพรรคการเมืองโดยง่าย และสร้างหลักประกันมี่ให้พรรคการเมืองยุบง่ายเช่นเดียวกัน โดยไม่นำเอาเหตุที่พรรคการเมืองไม่ส่งสมาชิกลงสมัครรับเลือกตั้งและไม่มีสมาชิกของพรรคได้รับการเลือกตั้งมาเป็นเหตุผลอีกต่อไป แต่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองกลับกำหนดให้หลักเกณฑ์ในการจัดตั้ง การดำเนินกิจการ และการยุบพรรคการเมืองไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญดังกล่าว ดังนั้น ในวิทยานิพนธ์เล่มนี้จึงขอเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา 2 แนวทาง คือ (1) เสนอให้ยกเลิกหรือแก้ไขกฎหมายที่ขัดรัฐธรรมนูญ (2) เสนอในการยกประเด็นในเรื่องกฎหมายพรรคการเมืองการขัดรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัย |
Other Abstract: | This thesis aims to analyze the conflict of the Political Act, concerning the establishment and dissolved a political party. And the intendment of the Constitution of the Kingdom of Thailand. To understand the concept of Political Party, studying the document of Britain, the United State, and Germany reflects the mission of their Constitutions and the organic laws. The study found that the basic concept of a political of a political party establishment in each country is varies. Any how, it is based on the development of the role and the freedom of political party belief. The establishment of political party in Britain and the United states is more liberally because enachment is not necessary. On the contrary, Germany has the particular Political Party Acts. The spirit of the 1997 Constitution of the Kingdom of Thailand supports the freedom of political party establishment. In case of a party does not send any candidate or its candidates lost their vote, the 1997 Constitution also protects the party dissolved. However, the Political Act has set the role of the establishment, the operation and the dissolved of a political party which are conflict the intendment of the 1997 Constitution. Therefore, this thesis has two solutions. First is to deactivate or to amend unconstitutional law. Second is to submit unconstitutional Political Party Law to Constitution Court for consideration. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/860 |
ISBN: | 9741764464 |
Type: | Thesis |