https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9901
Title: | การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ ของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศกับการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยในปีท่องเที่ยวไทย 2541-2542 |
Other Titles: | Media exposure, knowledge and attitude of foreign tourists regarding commencing a tour to Thailand in the amazing Thailand year 1998-1999 |
Authors: | วันทนา สุรชีวิน |
Advisors: | อรวรรณ ปิลันธน์โอวาท |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Orawan.P@Chula.ac.th |
Subjects: | การเปิดรับข่าวสาร นักท่องเที่ยวต่างชาติ การท่องเที่ยว -- ไทย พฤติกรรมผู้บริโภค |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาลักษณะทางประชากร การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ ของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศในปีท่องเที่ยวไทย 2541-2542 ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ ของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศกับการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยในปีท่องเที่ยวไทย 2541-2542 โดยแจกแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศจากกลุ่มประเทศยุโรป อเมริกา และโอเชียนเนีย ที่มาท่องเที่ยวประเทศไทยในปี 2542 จำนวน 400 คน และไม่มาท่องเที่ยวประเทศไทยในปี 2542 จำนวน 212 คน การวิเคราะห์ใช้การคำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า t ค่าความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ประมวลข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Window ผลการวิจัยพบว่า 1. นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มาท่องเที่ยวประเทศไทยในปี 2542 ส่วนมากมาจากกลุ่มประเทศยุโรปเป็นเพศหญิงและชาย ในสัดส่วนใกล้เคียงกันเป็นผู้ที่สมรสแล้ว มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า มีอาชีพรับจ้างอิสระ และส่วนใหญ่มาท่องเที่ยวประเทศไทยเป็นครั้งแรก ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ไม่มาท่องเที่ยวประเทศไทยในปี 2542 ก็มีลักษณะทางประชากรคล้ายคลึงกัน เว้นแต่ว่าไม่เคยมาท่องเที่ยวประเทศไทยเลย 2. นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มีลักษณะทางประชากรทางด้านภูมิลำเนา ระดับการศึกษา และจำนวนครั้งการเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศต่อปีแตกต่างกัน เปิดรับข่าวสารการท่องเที่ยวในประเทศไทยแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งเป็นตามสมมติฐาน ส่วนลักษณะทางประชากรอื่นๆ เกี่ยวกับ เพศ อายุ อาชีพ รายได้ สถานภาพทางครอบครัว และจำนวนครั้งที่มาท่องเที่ยวประเทศไทย เปิดรรับข่าวสารการท่องเที่ยวในประเทศไทยแตกต่างกัน อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐาน 3. นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มาท่องเที่ยวประเทศไทยในปี 2542 เปิดรับข่าวสารการท่องเที่ยวในประเทศไทยในระดับปานกลางจากสื่อบุคคลคือ เพื่อน ญาติ ผู้ร่วมงาน และเจ้าหน้าที่บริษัทนำเที่ยว จากสื่อสิ่งพิมพ์ คือ วารสารการท่องเที่ยว ในขณะที่สื่ออื่นๆ นั้น นักท่องเที่ยวเปิดรับข่าวสารในระดับต่ำและต่ำมาก 4. นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มาท่องเที่ยวประเทศไทยปี 2542 มีค่าเฉลี่ยการเปิดรับข่าวสารการท่องเที่ยวในประเทศไทย ความรู้เกี่ยวกับประเทศไทย และทัศนคติต่อประเทศไทย สูงกว่านักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ไม่มาท่องเที่ยวประเทศไทย และค่าเฉลี่ยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 5. ตัวแปรการเปิดรับข่าวสารการท่องเที่ยวในประเทศไทย ความรู้เกี่ยวกับประเทศไทย และทัศนคติต่อประเทศไทยของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ สามารถร่วมกันอธิบายการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยในปี 2542 ได้ ร้อยละ 23.19 โดยความรู้เกี่ยวกับประเทศไทย สามารถอธิบายการตัดสินใจเกี่ยวกับการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยได้ดีที่สุด รองลงมา ได้แก่ ทัศนคติต่อประเทศไทย และการเปิดรับข่าวสารการท่องเที่ยวในประเทศไทยตามลำดับ |
Other Abstract: | The purpose of this research was to identify demographic characteristics, media exposure, knowledge and attitude of foreign tourists during the Amazing Thailand Year 1998-1999 and the relationship among the above mentioned variables affecting the decision of foreign tourists regarding commencing a tour to Thailand in the Amazing Thailand Year 1998-1999. Questionnaires were used to collect data from 400 foreign tourists living in Europe, the Americas and Oceania, who came to Thailand in 1999, and 212 foreign tourists who did not come to Thailand in 1999. Percentage, Mean, t-test, ANOVA and multiple regression statistical methods were used to analyze data through SPSS for Window programme. The results of the research are as follows: 1. Most of the foreign tourists coming to Thailand in 1999 were from Europe and there were male and female of the same portion. They were married with high school or equivalent level of education, worked as a freelance and came to Thailand for the first time. Most of the foreign tourists who did not come to Thailand in 1999 were found to have similar marital status, level of education, career life and they had never come to Thailand. 2. Those foreign tourists whose demographic variables regarding domicile, educational levels and number of foreign countries visits per year were different were found to be exposed to media on Thailand tourism at a statistically significant different level of .01. This was in accordance with the assumption. As for other demographic variables, namely, sex, age, career, income, marital status and number of visits to Thailand, these were not found to be significantly related to media exposure on Thailand tourism which rejected the assumption. 3. The foreign tourists coming to Thailand in 1999 were exposed to media on Thailand tourism at a moderate level : from personal media (friend/relatives/colleagues and tour agencies) and from print media (travel magazine journal). They were, however, exposed to other media at a low and a very low level. 4. Those who came and did not come to Thailand in 1999 had .01 significantly different levels of media exposure, knowledge and attitude. 5. From the multiple regression, it was found that the three variables which most explained the foreign tourists' commencing a tour to Thailand in 1999 ranged from knowledge about Thailand, attitude towards Thailand and media exposure on Thailand tourism respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9901 |
ISBN: | 9743316213 |
Type: | Thesis |