DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นันทพร เลิศบุศย์
dc.contributor.advisor: สมมารถ ชุมสาย
dc.contributor.author: ชัยมนัส ตั้งธรรม
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2529
dc.identifier.isbn: 9745664383
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: โครงการปรับปรุงข่ายโทรคมนาคมในประเทศเป็นโครงการที่การสื่อสารแห่งประเทศไทยจัดทำขึ้นเพื่อนำระบบสัญญาณโทรคมนาคมที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมาใช้ในการติดต่อสื่อสาร นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มการบริการในประเทศให้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการดำเนินงานที่สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 5(พ.ศ.2525-2529) เมื่อดำเนินการตามโครงการฯ เสร็จเรียบร้อยแล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่าง ๆ คือ ระบบโทรคมนาคมในประเทศจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ผู้ใช้บริการสามารถติดต่อได้ทั่วถึงกันในทุกจังหวัดของประเทศ เป็นการพัฒนาและกระจายความเจริญไปสู่อำเภอและจังหวัดต่าง ๆ และเป็นการสนับสนุนกิจการด้านความมั่นคงปลอดภัยของประเทศอีกด้วย วิทยานิพนธ์นี้จึงมุ่งศึกษาถึงรายจ่ายลงทุนและผลตอบแทนในโครงการฯ ซึ่งมีระยะเวลาการดำเนินงานจากปีงบประมาณ พ.ศ.2525-2539 โดยการสอบถาม สัมภาษณ์และศึกษาเอกสารจากเจ้าหน้าที่ของการสื่อสารแห่งประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับโครงการฯ ผลการศึกษาทราบว่า โครงการปรับปรุงข่ายโทรคมนาคมในประเทศจะแบ่งระยะเวลาการดำเนินงานออกเป็น 2 ช่วงคือ ในปีงบประมาณ พ.ศ.2525-2527 จะเป็นการดำเนินงานเพื่อจัดสร้างและติดตั้งข่ายเชื่อมโยงสัญญาณโทรคมนาคมและตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.2528-2535 จะเป็นการให้บริการโทรคมนาคมในประเทศแก่ผู้ใช้บริการทั่วไป โดยมีเงินลงทุนเป็นจำนวนเงินรวม 183.53 ล้านบาท นอกจากนี้การสื่อสารแห่งประเทศไทยได้ประมาณรายจ่ายประจำและรายได้เฉพาะส่วนที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการดำเนินงานตลอดระยะเวลาของโครงการฯ เป็นจำนวนเงินรวม 443.60 ล้านบาท และ 1,018.73 ล้านบาทตามลำดับ การวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการลงทุนในโครงการฯ พบว่า โครงการฯ จะได้รับทุนคืนภายในระยะเวลาประมาณ 7 ปี 8 เดือน มีค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ 110.45 ล้านบาท เมื่ออัตราผลตอบแทนขั้นต่ำจากการลงทุนเป็นอัตราร้อยละ 13 ต่อปี และได้รับอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงเท่ากับร้อยละ 22.54 ต่อปี เมื่อพิจารณาถึงผลประโยชน์ที่ได้รับในด้านอื่น ๆ ประกอบด้วยแล้ว โครงการปรับปรุงข่ายโทรคมนาคมในประเทศจะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับเงินลงทุน อย่างไรก็ตาม การลงทุนในโครงการฯ จะให้ผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่ากับเงินลงทุน ถ้ารายได้จากบริการโทรคมนาคมในประเทศทุกประเภทเมื่อมีการดำเนินงานตามโครงการฯ เพิ่มข้นในอัตราร้อยละ 15-16 ต่อปี เนื่องจากเมื่ออัตราการเพิ่มขึ้นของรายได้เป็นร้อยละ 15 ต่อปีแล้ว กระแสเงินสดรับสุทธิสะสมตลอดระยะเวลาการดำเนินงานของโครงการฯ ยังไม่คุ้มกับเงินลงทุนและเมื่ออัตราการเพิ่มขึ้นของรายได้เป็นร้อยละ 16 ต่อปีแล้ว โครงการฯ จะได้รับทุนคืนภายในระยะเวลาประมาณ 9 ปี 6 เดือน มีค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ (87.50) ล้านบาท ณ อัตราส่วนลดร้อยละ 13 ต่อปี และอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงเท่ากับร้อยละ 3.15 ต่อปีเท่านั้น เพื่อให้การดำเนินงานตามโครงการปรับปรุงข่ายโทรคมนาคมในประเทศบรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ จึงได้เสนอข้อเสนอแนะบางประการเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสื่อสารแห่งประเทศไทย ได้แก่ การจำแนกต้นทุนการดำเนินงานตามประเภทของบริการโทรคมนาคมในประเทศ การเร่งรัดการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามแผนการดำเนินงาน การปรับแผนการดำเนินงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ การวางแผนการเงินให้สอดคล้องกับการดำเนินงาน นอกจากนี้ การสื่อสารแห่งประเทศไทยควรจัดให้มีการดำเนินงานตามโครงการอื่นที่ก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจ สังคม ฯลฯ ต่อไป
dc.description.abstractalternative: The Domestic Telecommunications Network Development Project is a project of the Communications Authority of Thailand which makes use of modern and effective telecommunications signal system for communication purposes and expanded domestic service areas. This activity is in accord with the 5th please of the national economic and social development plan (1982-1986). The duration of the project is from fiscal year 1982-1992. Expected results of the project include the following: - more effective domestic telecommunications system, better contact among users in the provinces, decentralization of development and progress to the provinces and districts, and improvement of national security. This thesis aims to study capital expenditures and returns of the project by using questionnaires, interviewing and studying relevant documents provided or made available by officers involved in the project. The findings from the study might be summarized as follows:- The Domestic Telecommunications Network Development Project is divided into 2 phases. The 1st phase, between fiscal years 1982-1984, was the setting up of interlinking networks. The 2nd phase, between fiscal years 1985-1992, would be the service phase (offering domestic telecommunications services to the general users). The total investment is 183.53 million baht. The Communications Authority of Thailand has estimated revenue expenditures and increased revenue (resulting from project implementation throughout the duration of the project) to be 443.60 million baht and 1,018.73 million baht respectively. Analysis of returns from investment in the project showed that the payback period would be about 7 years and 8 months, with the net present value of 110.45 million baht when the minimum required investment return rate is 13% per year, and the internal return rate of 22.45% per year. When benefits in other aspects are also considered, it might be concluded that the expected return would be cost-effective. However the project would not be cost-effective if the total rate of increase of revenue from every type of domestic telecommunications service were to be less than 15-16% per year. If the rate of revenue increase is 15% per year, then the accumulated net cash inflow throughout the duration of the project would not be cost-effective; if the rate of revenue increase is 16% per year, the payback period would be about 9 years and 6 months, with the net present value of 87.40 million baht at the interest rate of 13% per year, and the internal return rate of only 3.15% per year. To help the project achieve its stated objectives, the following recommendations are given: - Capital cost should be classified according to different types of domestic telecommunications services. – Schedule of work plan should be strictly adhered to. – Work plan should be adaptable to changing situations. – Financial plan should facilitate the carrying out of project activities. An additional recommendation is that the Communications Authority of Thailand should carry out other projects which might be equally useful as well.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์รายจ่ายลงทุนและผลตอบแทน ในโครงการปรับปรุงข่ายโทรคมนาคมในประเทศ ของการสื่อสารแห่งประเทศไทยen
dc.title.alternative: An analysis of capital expenditures and returns in the "domestic telecommunications network development" project of the Communications Authority of Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen