https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26255
Title: | การประเมินผลของโพรไบโอติกแลคโตบาซิลลัสที่เสริมในน้ำดื่มเพื่อเลี้ยงไก่เชิงพาณิชย์ |
Other Titles: | Evaluation of lactobacillus probiotics added to broiler chickens ' drinking water in commercial scale |
Authors: | จิราภรณ์ โพธิ์เวชกุล |
Advisors: | ศิริรัตน์ เร่งพิพัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การประเมินประสิทธิภาพการเสริมโพรไบโอติกแลคโตบาซิลลัสสายพันธุ์ผสม ในไก่สายพันธุ์ Cobb เพื่อการเลี้ยงไก่เชิงพาณิชย์ในรูปแบบการผสมโพรไบโอติกแลคโตบาซิลลัสผ่านทางน้ำดื่มให้ไก่กินความเข้มข้น 106 CFU/ml ในการทดลอง 3 ระดับ ระดับอุตสาหกรรมฟาร์มเลี้ยงเชิงพาณิชย์ โดยเลี้ยงไก่ประมาณ 62,640 ตัวต่อหนึ่งภาวะการทดลอง พบว่า 3 สัปดาห์แรกของการเลี้ยงไก่กลุ่มควบคุมมีประสิทธิภาพการแลกเนื้อ Productive Index น้ำหนักตัวเฉลี่ยต่ออายุการเลี้ยง น้ำหนักตัว ดีกว่าไก่กลุ่มที่เสริมโพรไบโอติก แต่หลังการเสริมโพรไบโอติกแลคโตบาซิลลัสให้ไก่ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 5 พบว่าไก่กลุ่มโพรไบโอติก สามารถปรับตัวให้ Productive Index น้ำหนักตัวเฉลี่ยต่ออายุการเลี้ยง น้ำหนักตัว และสุขภาพไก่ดีกว่ากลุ่มควบคุม รวมทั้งมีอัตราการแลกเนื้อ และอัตราการตายสะสมน้อยกว่ากลุ่มควบคุม การทดลองในฟาร์มเลี้ยงไก่ระดับกลาง (Pilot scale) ที่ทำการเสริมโพรไบโอติกแลคโตบาซิลลัสให้ไก่ตั้งแต่แรกเกิด มีผลปรับสมดุลย์ของ จุลินทรีย์ในทางเดินอาหารส่วน jejunum ileum และ caecum รวมทั้งเสริมการสร้างแอนติบอดีไตเตอร์ต่อซัลโมเนลลา กลุ่ม E1 และ E4 โดยมีแนวโน้มให้น้ำหนักตัวเฉลี่ยต่ออายุการเลี้ยง และประสิทธิภาพอัตราการแลกเนื้อสูงกว่ากลุ่มควบคุม จากการทดลองชักนำให้เกิดโรคในไก่ด้วย Salmonella Enteritidis 108 CFU/ตัว ในการทดลองระดับโรงเรือนปฎิบัติการ พบว่าการเสริมโพรไบโอติกให้ไก่ตั้งแต่แรกเกิดมีผลลดปริมาณ S. Enteritidis ในมูลไก่ และลดจำนวนไก่ที่ตรวจพบซัลโมเนลลาในลำไส้ รวมทั้งมีอัตราการตายสะสมต่ำกว่ากลุ่มควบคุม นอกจากนี้ยังพบว่าการเสริมโพรไบโอติกในภาวะที่ไม่ถูกชักนำให้เกิดโรคมีผลเพิ่มภูมิต้านทานต่อไวรัสนิวคาสเซิล แม้จะมีน้ำหนักตัว และน้ำหนักตัวเฉลี่ยต่ออายุการเลี้ยงไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม |
Other Abstract: | The efficiencies of supplementation of Lactobacillus – probiotics into drinking water of “Cobb” broiler chickens 106 CFU/ml at three – scale testing were evaluated. At the commercial scale ( 62,640 chickens per treatment), during the first three weeks, effective performance on chickens’ health of control was more pronounced in efficient feed conversion ratio, productive index, average daily gain, body weight than those of probiotic – chickens. However, after 5 weeks of the supplementation of Lactobacillus – probiotics into drinking water, the lower feed conversion ratio, cumulative mortality, higher productive index, body weight and overall health improvement were found among probiotic – chickens as compared to the control. Whereas, at the pilot scale, feeding one – day – old chicken with probiotic via drinking water was performed. This studies showed that Lactobacillus – probiotics were beneficial through the improvement of intestinal microflora balance in their jejunum, ileum, ceacum ; the stimulation of immune response by increasing antibody titer to Salmonella group E 1 and E 4 and the higher average daily gained (ADG) including the efficient feed conversion ratio than those of the control chickens. Furthermore, at the small scale, challenging the chicks by Salmonella Enteritidis 108 CFU/chick after feeding with probiotics via drinking water for 14 and 21 days, the reduction of Salmonella Enteritidis in chicken feces and the number of chicken with Salmonella detection in their guts, as well as the lower cumulative mortality were observed among probiotic chickens. Moreover, probiotic chickens showed higher response of immunity to the Newcastle virus, with no difference in body weight and ADG. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26255 |
ISBN: | 9741744285 |
Type: | Thesis |