DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กอบกุล เตชะวณิช-
dc.contributor.advisor: ชัยธวัช สุธีรพงศ์พันธ์-
dc.contributor.author: พีรพัฒน์ ปั้นปรีชา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743343644-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542-
dc.description.abstract: จุดมุ่งหมายของทำวิจัยนี้ คือ เพื่อวิเคราะห์ ออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อใช้ในบริษัท นายหน้าประกันวินาศภัย ในส่วนของการประกันอัคคีภัย การประกันภัยรถยนต์ และการประกันภัยเบ็ดเตล็ด ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานและการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพและมีความปลอด ภัยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศนี้ สามารถแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ การออกแบบ ฐานข้อมูล และการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ของระบบงานนายหน้าประกันวินาศภัย ระบบสารสนเทศสำหรับบริษัทนายหน้าประกันวินาศภัยนี้ ประกอบด้วยระบบงานย่อย 4 ระบบ คือ ระบบงานรับประกันภัย ระบบงานจัดการสินไหม ระบบงานการตลาด และระบบงานบัญชีและการเงิน ซึ่งได้ ออกแบบและพัฒนาให้เป็นระบบรับ - ให้บริการโดยใช้ระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ของออราเคิล รุ่น 8.0.5 และใช้เดลไฟ รุ่น 5.0 เป็นเครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์เอ็นที จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า ระบบสารสนเทศสำหรับนายหน้าประกันวินาศภัย สามารถช่วยอำนวย ความสะดวกในการดำเนินงานของฝ่ายต่าง ๆ ของบริษัทนายหน้าประกันวินาศภัยได้ และฐานข้อมูลที่พัฒนา ขึ้นมีประสิทธิภาพในการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างฝ่ายต่าง ๆ เป็นอย่างดี-
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to develop an information system for non-life insurance brokers for use in fire, automobile and miscellaneous insurance. The development of this system can be divided into 2 parts, the design of a non-life insurance broker database and the development of an application program. The non-life insurance broker information system consists of 4 subsystems. These are underwriting, claim, marketing and account subsystems. This system has been developed using Delphi 5.0 and Oracle 8.0.5 RDBMS on a personal computer under Microsoft Windows NT. As the result of this research, the information system for non-life insurance broker and its database can support everyday work routine and sharing of the data between divisions in non-life insurance broker company effectively.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การจัดการฐานข้อมูล-
dc.subject: ประกันภัย-
dc.subject: การออกแบบฐานข้อมูล-
dc.subject: ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ -- ประกันภัย-
dc.title: การพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับบริษัทนายหน้าประกันวินาศภัย-
dc.title.alternative: Development of an information system for non-life insurance broker-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-