https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71021
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชัชชัย โกมารทัต | - |
dc.contributor.author | สมชาย กิจสัมพันธ์วงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746366165 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการจัดดำเนินการการกีฬาและนันทนาการของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เปรียบเทียบสภาพและปัญหาการจัดดำเนินการการกีฬาและนันทนาการของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ กลุ่มต่าง ๆ 5 กลุ่ม คือ กลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มพาณิชย์และบริการ กลุ่มคมนาคม กลุ่มการเกษตร และกลุ่มพลังงาน และเปรียบเทียบสภาพและปัญหาการจัดดำเนินการการกีฬาและนันทนาการระหว่างกลุ่มผู้บริหารและคณะกรรมการกับกลุ่ม พนักงานผู้เข้าร่วมกิจกรรมกีฬาและนันทนาการ ผู้วิจัยส่งแบบสำรวจจำนวน 53 ฉบับ ให้กับผู้รับผิดชอบในกิจกรรมกีฬา และนันทนาการของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ หน่วยงานละ 1 คน ได้รับแบบสำรวจกลับคืน 53 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 และส่งแบบสอบถามจำนวนทั้งสิ้น 550 ฉบับ ให้ผู้บริหารและคณะกรรมการ 150 ฉบับ และให้พนักงานผู้เข้าร่วมกิจกรรม กีฬาและนันทนาการ 400 ฉบับ ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 456 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 82.91 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ โดยการหาค่าร้อยละ คะแนนเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (F-test) และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ โดยวิธีของเชฟเฟ และทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยด้วยการทดสอบค่า “ที” (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. หน่วยงานรัฐวิสาหกิจจำนวน 53 หน่วยงาน มีการจัดดำเนินการการกีฬาและนันทนาการ 48 หน่วยงานและไม่มีการจัดดำเนินการการกีฬาและนันทนาการ 5 หน่วยงาน โดยหน่วยงานส่วนใหญ่มีบุคลากรที่รับผิดชอบงานด้านกีฬาและนันทนาการที่ไม่มีวุฒิพลศึกษา กีฬาและนันทนาการ คิดเป็นร้อยละ 66.04 งบประมาณที่ได้รับได้มาจากรัฐวิสาหกิจที่สังกัด สนามกีฬาที่มีมากที่สุดได้แก่ สนามเปตอง หน่วยงานมีสถานที่ทำงานเป็นของฝ่าย/แผนกกีฬาและ นันทนาการเอง ด้านฝ่าย/แผนกที่รับผิดชอบงานด้านการกีฬาและนันทนาการจะตั้งในรูปคณะกรรมการ 2. การเปรียบเทียบสภาพและปัญหาการจัดดำเนินการการกีฬาและนันทนาการของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ กลุ่มต่าง ๆ พบว่า 2.1 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจกลุ่มต่าง ๆ มีสภาพการจัดดำเนินการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 โดยหน่วยงานรัฐวิสาหกิจกลุ่มคมนาคม มีสภาพการจัดดำเนินการมากกว่ากลุ่มการเกษตร และกลุ่มพาณิชย์และบริการ 2.2 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจกลุ่มต่าง ๆ มีปัญหาการจัดดำเนินการด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านอุปกรณ์ สถานที่ และด้านการจัดการไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3. การเปรียบเทียบสภาพและปัญหาการจัดดำเนินการการกีฬาและนันทนาการระหว่างกลุ่มผู้บริหารและคณะกรรมการ กับกลุ่มพนักงานผู้เข้าร่วมกิจกรรมกีฬาและนันทนาการ พบว่า หน่วยงานรัฐวิสาหกิจกลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มคมนาคม และกลุ่มการเกษตร มีสภาพและปัญหาการจัดดำเนินการไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ส่วนหน่วยงานรัฐวิสาหกิจกลุ่มพาณิชย์และบริการมีปัญหาการจัดดำเนินการด้านบุคลากรและด้านการจัดการแตกต่างกันอย่าง มีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจกลุ่มพลังงานมีสภาพและปัญหาการจัดดำเนินการด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านอุปกรณ์ สถานที่ และด้านการจัดการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 | - |
dc.description.abstractalternative | This research is purposed to study about state and problems in organizing sports and recreation activities of government authority and to compare state and problems in organizing sports and recreation activities. Five groups of government authorities are the group of industry, the group of commerce and service, the group of corrrmunications, the group of agriculture, and the group of energy. The third purpose of making this thesis was to compare state and problems in organizing sports and recreation activities between the administrators and the officers who attended sports and recreation activities. Fifty-three pre-test questionnaires were distributed to the officers who responsed in sports and recreation activities in each government authorities and 53 pre-test questionnaires which accounted for 100 percent were completed and returned. Five hundred and fifty questionnaires were distributed to 150 administrators and 400 officers. Four hundred and fifty-six questionnaires which accounted for 82.91 percent were completed and returned. The obtained data were then analysed in terms of percentage, mean and standard deviation. The differences and the relationships among groups were determined by F-test, Scheffe's, and t-test. The findings were as follows: 1. Forty-eight out of 53 government authorities were organized sports and recreation activities and 5 government authorities were not. Most of government authorities had less skilled officers in physical education responsed in sports and recreation activities which accounted for 66.04 percent. The money is received from the head government authorities. Among the sport courts of government authorities, petanque ground had the greatest number. The government authority had its owned department of sport and recreation activities which was organized in the form of the committees. 2. According to the comparison between state and broblems in organizing sports and recreation activities of government authority, the findings were as follows: 2.1 The state in organizing of government authorities were found to be differences perceived at .05 significant level, which the group of communications had more state in organizing than the group of agriculture and the group of commerce and service. 2.2 There were no differences in problems in organizing on man, money, materials, and management among the government authorities at the .05 significant level. 3. According to the comparison between state and problems in organizing sports and recreation activities between the administrators and the officers who attended sports and recreation activities, the finding was that there were no differences in state and problems in the group of industry, the group of communication, and the group of agriculture at the .05 significant level. The state and problems in organizing on man and management in the group of commerce and service were found to be differences perceived at .05 significant level. The state and problems in organizing on man, money, materials, and management in the group of energy were found [to be differences perceived at .05 significant level. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การบริหารการกีฬา | - |
dc.subject | รัฐวิสาหกิจ -- กีฬา | - |
dc.subject | Sports administration | - |
dc.subject | Government business enterprises -- Sports | - |
dc.title | สภาพและปัญหาการจัดดำเนินการการกีฬาและนันทนาการ ของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ | en_US |
dc.title.alternative | State and problems in organizing sports and recreation activities of government authority | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Chuchchai.G@Chula.ac.th | - |