DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิทยา สุจริตธนารักษ์-
dc.contributor.author: ราชันย์ สารวรางกูร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745780448-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาวิจัยเฉพาะการปฏิบัตินโยบายโครงการสร้างงานในชนบทของสภาตำบลจากกรณีศึกษาสภาตำบลของอำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ในส่วนของการวิเคราะห์การนำนโยบายไปปฏิบัติในแง่ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการปฏิบัตินโยบาย รูปแบบวิธีการที่กรรมการสภาตำบลพิจารณาจัดสรรโครงการและความสัมพันธ์ระหว่างกลไกของทางราชการกับสภาตำบล โดยการสัมภาษณ์ข้าราชการที่เกี่ยวข้องและคณะกรรมการสภาตำบลและการสังเกตการณ์แบบไม่มีส่วนร่วมของผู้จัย ผลการวิจัยพบว่า 1. การปฏิบัตินโยบายโครงการสร้างงานในชนบทของสภาตำบลมีปัจจัยและองค์ประกอบสอดคล้องกับกระบวนการปฏิบัตินโยบาย องค์ประกอบที่เป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จในการปฏิบัตินโยบายไม่ผูกพันกับองค์ประกอบตัวใดตัวหนึ่งมีความเท่าเทียมกันและเป็นอิสระจากกัน 2. กรรมการสภาตำบลเป็นผู้มีส่วนในการปฏิบัตินโยบายโครงการสร้างงานในชนบทการพิจารณาการจัดสรรโครงการไปสู่การปฏิบัติเป็นการดำเนินการตามความเป็นจริงที่จะแก้ไขปัญหาของสภาตำบลด้วยตนเอง 3. การกำหนดโครงสร้างขององค์กรการปฏิบัตินโยบายโครงการสร้างงานในชนบทพร้อมทั้งกำหนดอำนาจหน้าที่ปฏิบัติเอื้ออำนวยให้สภาตำบลสามารถปฏิบัตินโยบายได้โดยอิสระและไม่ถูกแทรกแซงจากกลไกของทางราชการในขั้นตอนสำคัญของการดำเนินงานตามโครงการโดยไม่ชอบธรรม-
dc.description.abstractalternative: This thesis aims at analyzing the process of policy implementation by looking at factor influencing policy implementation, pattern of action that the members of the Commune Council adopt in choosing projects, and the relationships between the bureaucratic and the Commune Council. The local officials and members of the Council with provide information for the research. The findings can be summarisyed as follow: (1) Implementation of the projects utilizes factors and adopts the structure in accordance with policy implementation process. All the factors are equally important, hence independent of each other. (2) Members of the Council are directly involved in the development projects since the process of choosing projects down to the execution of the projects. (3) The implementation of the projects structurally and authority wise is conducive to independently execution without intervention at crucial points.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การสร้างงาน
dc.subject: สภาตำบล
dc.subject: นโยบายสาธารณะ
dc.subject: ไทรน้อย (นนทบุรี)
dc.subject: Job creation
dc.subject: Village governments
dc.subject: Public policy
dc.title: การปฏิบัตินโยบายโครงการสร้างงานในชนบทของสภาตำบล : ศึกษา เฉพาะกรณีสภาตำบลของอำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี
dc.title.alternative: Policy implementation of commune council in rurat job creation project : a case study of commune council in SaiNoi district, Nonthaburi province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การปกครอง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Withaya.S@Chula.ac.th-