DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประนอม โอทกานนท์-
dc.contributor.author: สุพิศ ประสพศิลป์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745688576-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการรายงานเกี่ยวกับปัจจัยสนับสนุนการนิเทศงานการพยาบาลของผู้นิเทศการพยาบาล ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้นิเทศการพยาบาลรายงานว่า ปัจจัยที่สนับสนุนการนิเทศงานการพยาบาล 5 อันดับแรก ได้แก่ “การที่ผู้นิเทศเชื่อว่าวิชาชีพพยาบาลเป็นวิชาชีพที่เป็นประโยชน์” สนับสนุนการนิเทศงานการพยาบาลในระดับ “มากที่สุด” อันดับต่อไปอีก 4 ข้อสนับสนุนการนิเทศงานการพยาบาลในระดับ “มาก” ได้แก่ “การที่ผู้นิเทศก็รู้สึกว่าการพยาบาลเป็นสิ่งจำเป็นแก่ตนเอง ครอบครัวและบุคคลทั่วไป” ทักษะของผู้นิเทศเรื่องการตัดสินใจ และ "หน่วยงานจัดให้มีโทรศัพท์เป็นเครื่องมือในการติดต่อประสานงาน” 2. การเปรียบเทียบการรายงานเกี่ยวกับปัจจัยสนับสนุนการนิเทศงานการพยาบาลของผู้นิเทศก์จำแนกทั้งประเภทและสถานที่ปฏิบัติงานของผู้นิเทศก์ ในข้อ “ผู้บริหารสังการจากเบื้องบนทางเดียว” พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ. 05 ผู้นิเทศโดยตำแหน่งมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าผู้นิเทศก์โดยหน้าที่ และผู้นิเทศกที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลของกองทัพอากาศ มีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าผู้นิเทศก์ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลของกองทัพบก-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were two folds. They were to study and to compare factor supporting nursing supervision report of nurse supervisor in the Hospitals under the Jurisdiction of the Ministry of Defense. The major findings: 1. The study revealed that the first factor supporting nursing supervision was the belief in the usefulness of nursing profession. This factor was considered the most supporting. The rest four factors judging much supporting were the nurse supervisor' s intuition toward nursing essentially for herself and her family as well as ordinary people, the decision making of skillful nurse supervisor, skillful nurse supervisor's human relationship and workplace telephone communication device. 2. The comparison of factor supporting nursing supervision report of nurse supervisor could classified in accordance with type and workplace. The results showed one-way communicative administrator was statistically significant difference at .05, with the mean scores of position-nurse supervisor higher than duty-nurse supervisor. Workplace comparison drew the Royal Thai Air Force nurse supervisor higher than the Royal Thai Army nurse supervisor.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การนิเทศการพยาบาล
dc.subject: บริการการพยาบาล -- ไทย
dc.subject: Nursing services -- Thailand
dc.title: การศึกษาปัจจัยสนับสนุนการนิเทศงานพยาบาล ตามการรายงานของผู้นิเทศการพยาบาล ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม
dc.title.alternative: A study of factors supporting supervision of nursing as reported by nurse supervisors in hospitals under jurisdiction of the Ministry of Defense
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-