https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17757
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ | - |
dc.contributor.author | บำรุงศักดิ์ เพียรมั่นคง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2527 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความเร็วต้นในการว่ายน้ำโดยใช้ท่าตั้งต้น 4 แบบคือ 1.ท่าตั้งต้นแบบผลักแท่น 2. ท่าตั้งต้นแบบแขนรั้งอยู่ด้านหลัง 3. ท่าตั้งต้นแบบเหวี่ยงแขนไปข้างหลัง 4. ท่าตั้งต้นแบบหมุนแขน กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักศึกษาชาย ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยพลศึกษา จังหวัดชลบุรี จำนวน 60 คน ผู้เข้ารับการทดลองทุกคนจะได้รับการฝึกท่าตั้งต้นในภาคเช้าและทดสอบจับเวลาในภาคบ่ายวันเดียวกัน สัปดาห์ละ 1 แบบ จนครบ 4 แบบ โดยให้ทดสอบความเร็วต้นในการว่ายน้ำด้วยค่าครอว์ลใช้ท่าตั้งต้นแต่ละแบบ ๆ ละ 3 ครั้ง เอาครั้งที่เวลาดีที่สุดเป็นเกณฑ์ใช้เครื่องมือวัดอิเลคโทรนิคที่วัดค่าได้ .001 วินาที ซึ่งมีไมโครสวิทซ์ชนิดกดติดอยู่กับปืนที่ปล่อยตัว และชนิดกดดับอยู่ที่จุดหยุดเวลา ห่างจากแท่นตั้งต้น 10 เมตร นำข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้มาวิเคราะห์ โดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ถ้าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติก็จะนำมาทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีของนิวแมนคูลส์ ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. ความเร็วต้นในการว่ายน้ำโดยใช้ท่าตั้งต้นต่างกัน 4 แบบ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 อย่างน้อย 1 คู่ 2. ความเร็วต้นในการว่ายน้ำ โดยใช้ท่าตั้งต้นแบบผลักแท่นดีกว่าความเร็วต้นในการว่ายน้ำ โดยใช้ท่าตั้งต้นแบบเหวี่ยงแขนไปข้างหลัง และท่าตั้งต้นแบบหมุนแขน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 นอกจากนี้ความเร็วต้นในการว่ายน้ำโดยใช้ท่าตั้งต้นแบบอื่น ๆ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to compare the initial velocity of difference racing starts in swimming. The four styles of racing starts were: (1) The Grab Starts (2) The Arm-back Starts (3) The Straight-backswing Start (4) The Circular-backswing Start. Sixty male students of the first year from. The College of physical Education of Chonburi were used as subjects. The subjects were trained by using the four styles of racing starts in the morning and were tested in the afternoon each style per week for four weeks. Each subject performed three times in each starts in crawl stroke swimming. The electronic timer which performed .001 second was used to measure the time. The times of each style of racing start for 10-metre were then analyzed in terms of means, standard deviations and one-way analysis of variance. The Newman Keuls Test was used if there was a significant difference in the initial velocity in swimming of the four styles of racing starts. The results were: 1. There was a significant difference in the initial velocity in swimming of the four styles racing of starts at the level of .01 2. The initial velocity in swimming of the Grab start was significant better than the initial velocity in swimming of the straight-backswing start and the circular-backswing start at the level of .01. There was no significant difference among the other styles of racing start at the level of .01 | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การว่ายน้ำ | en |
dc.title | การเปรียบเทียบความเร็วต้นในการว่ายน้ำโดยใช้ท่าตั้งต้นต่างกัน | en |
dc.title.alternative | A comparison of initial velocity in swimming with different racing starts | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Prapat.L@Chula.ac.th | - |