DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุขุมวิทย์ ภูมิวุฒิสาร-
dc.contributor.author: ธนา ชาตะวราหะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745768928-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้พัฒนาซอฟท์แวร์ขึ้นมา 2 ชุด เพื่อวิเคราะห์การลัดวงจรในระบบไฟฟ้ากำลังโปรแกรมชุดแรกเป็นโปรแกรมที่ใช้วิเคราะห์การลัดวงจรชนิดต่าง ๆ เช่น การลัดวงจรชนิดสามสายลงดิน ชนิดสองสาย ชนิดหนึ่งสายลงดิน และชนิดสองสายลงดิน โดยการสร้างบัสอิมพิแดนซ์เมตริกซ์ของระบบโดยตรง ที่รวมผลของมิวซวลคัปปลิงของสายส่งต่าง ๆ สำหรับโปรแกรมชุดหลังเป็นโปรแกรมที่ใช้วิเคราะห์การลัดวงจรโดยวิธีแยกเป็นส่วนย่อย โดยการแบ่งระบบไฟฟ้ากำลังออกเป็นระบบย่อย โดยหาเมตริกซ์เชื่อมโยงของระบบย่อย แล้วคำนวณหาเฉพาะคอลัมม์ของบัสอิมพิแดนซ์เมตริกซ์ของบัสที่ต้องการวิเคราะห์ฯ วิธีวิเคราะห์การลัดวงจรโดยวิธีแยกเป็นส่วนย่อยนี้จะทำให้ลดเนื้อที่เก็บข้อมูลในหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ลงเมื่อเทียบกับการวิเคราะห์การลัดวงจรในโปรแกรมชุดแรก โปรแกรมทั้งสองชุดที่ได้พัฒนาขึ้นสามารถหาค่ากระแสและแรงดัน ขณะเกิดลัดวงจรได้ทั้งค่าปริมาณเฟสและค่าปริมาณซีเควนซ์ อีกทั้งสามารถหาค่าการลัดวงจรได้บนเฟสอ้างอิงอื่น ๆ โดยใช้เทคนิคของ Kron (Change in Symmetry) โปรแกรมทั้งสองชุดนี้ เขียนด้วยภาษาซี © สามารถคอมพายน์และเก็บไว้ในดิสค์ในรูปหนึ่งของซอฟท์แวร์ สำหรับใช้กับไมโครคอมพิวเตอร์ขนาด 16 บิท สามารถเรียกใช้ได้โดยตรงภายใต้ระบบดอส (DOS) ผลการทดสอบโปรแกรมที่ได้พัฒนาขึ้นมากับระบบไฟฟ้ากำลังตามตัวอย่างมาตรฐาน IEEE ขนาด 3 บัส 6 บัส และ 14 บัส รวมทั้งระบบไฟฟ้ากำลังทางภาคใต้ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ขนาด 38 บัส พบว่าโดยทั่วไปจำนวนหน่วยความจำและเวลาที่ใช้ในการวิเคราะห์ฯ ด้วยวิธีแยกเป็นส่วนย่อย จะน้อยกว่าวิธีวิเคราะห์โดยการสร้างอิมพิแดนซ์เมตริกซ์ของระบบโดยตรง-
dc.description.abstractalternative: This thesis develops 2 software programs to analyze faulted power system. The first program analyzes various fault types such as three phase, line-to-ground, single line-to-ground and double line-to-ground fault by bus impedance matrix method combined mutual coupling of various lines directly. For the second program is to analyze faulted in power system by piecewise solution method calculated only column of bus impedance matrix of the bus which has to be analyzed. The analysis of fault by piecewise in solution method will reduce data storage in computer memory compared to the analysis of fault by the first program. These two programs which have been developed are able to analyze the current and voltage in phase quantities and sequence quanties. They are also able to calculate the amount of current and voltage on other reference phases by utilizing. Kron's technique (Change in Symmetry). These two programs are written in C language which can be complied and stored on disk for the 16 bit microcomputer under the DOS system. The testing of programs followed IEEE standard with 3, 6 and 14 buses and EGAT power system in the south with 38 buses and results that in general the memory and the amount of time in the analysis by piecewise solution method is less than bus impedance matrix method.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์การลัดวงจรโดยวิธีแยกเป็นส่วนย่อยen
dc.title.alternative: Fault analysis by piecewise solution methoden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen