https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31385
Title: | การใช้แนวคิดด้านการประชาสัมพันธ์ในวิทยานิพนธ์สาขาการประชาสัมพันธ์ |
Other Titles: | The use of public relations concepts in public relations theses |
Authors: | สุภะรัฐ ยอดระบำ |
Advisors: | อุบลวรรณ เปรมศรีรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Ubolwan.P@chula.ac.th |
Subjects: | วิทยานิพนธ์ -- ไทย การประชาสัมพันธ์ ความคิดรวบยอด Dissertations, Academic -- Thailand Public relations Concepts |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยเรื่อง “การใช้แนวคิดด้านการประชาสัมพันธ์ในวิทยานิพนธ์สาขาการประชาสัมพันธ์” มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.สำรวจและรวบรวมแนวคิดด้านการประชาสัมพันธ์ที่ใช้ในวิทยานิพนธ์สาขาการประชาสัมพันธ์ และ 2.วิเคราะห์การใช้แนวคิดด้านการประชาสัมพันธ์ในวิทยานิพนธ์สาขาการประชาสัมพันธ์ว่าใช้อย่างไร และใช้แนวคิดเรื่องใดมากที่สุด ซึ่งงานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จากการศึกษาเอกสาร คือ วิทยานิพนธ์สาขาการประชาสัมพันธ์ที่ใช้แนวคิดด้านการประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่ พ.ศ.2546-2550 จากมหาวิทยาลัย 4 แห่ง คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยสยาม และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จำนวน 59 เล่ม ผลการวิจัยพบว่า 1) แนวคิดด้านการประชาสัมพันธ์ที่ใช้ในวิทยานิพนธ์สาขาการประชาสัมพันธ์ มีจำนวนทั้งสิ้น 14 แนวคิด ดังนี้ 1.ทฤษฎีระบบ 2.ทฤษฎีการใช้ประโยชน์และความพึงพอใจ 3.ทฤษฎีการกำหนดวาระ 4.บทบาทของการประชาสัมพันธ์ 5.แบบจำลองการประชาสัมพันธ์ 6.แนวคิดการจัดการความขัดแย้ง 7.ความหมายของการประชาสัมพันธ์ 8.วัตถุประสงค์ของการประชาสัมพันธ์ 9.องค์ประกอบของการประชาสัมพันธ์ 10.กระบวนการดำเนินงานประชาสัมพันธ์ 11.กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ 12.การวางแผนงานประชาสัมพันธ์ 13.สื่อประชาสัมพันธ์ และ 14.ภาพลักษณ์ 2) วิทยานิพนธ์ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างโดยส่วนใหญ่มีการนำแนวคิดด้านการประชาสัมพันธ์มาใช้ในการรวบรวมและสรุปความรู้มากที่สุด และแนวคิดด้านการประชาสัมพันธ์ที่ใช้ในวิทยานิพนธ์สาขาการประชาสัมพันธ์มากที่สุด คือ แนวคิดเรื่องสื่อประชาสัมพันธ์ |
Other Abstract: | The purposes of the Thesis Title of “The Use of Public Relations Concepts in Public Relations Theses” were to : 1. To observe and make a collection of the public relations concepts deployed in the public relations theses; and 2. To analyze the application of public relations concepts in the public relations theses as to how it is used and on which concepts are used the most. This research study is a Qualitative Research Study made from the study of literatures, i.e. the public relations theses using the public relations concepts during the years 2003-2007 from 4 universities comprising of Chulalongkorn University, Sripatum University, Siam University, and University of the Thai Chamber of Commerce for total of 59 theses. The results of the research study found that : 1) Public relations concepts used in public relations theses were comprised of 14 concepts as following : 1.Systems Theory 2.Uses and Gratifications Theory 3. Agenda Setting Theory 4. Public Relations Roles 5. Models of Public Relations 6. Approaches to Conflict Resolution 7.The Public Relations Meaning 8.Public Relations Objects 9.Public Relations Factors 10. Public Relations Implementation Process 11. Public Relations Strategies 12. Public Relations Planning 13. Public Relations Media and 14.Image. 2) Most of the theses of the sampling group were the application of the public relations concepts for organize and summarize knowledge the most and the public relations concept used the most in the public relations theses was Public Relations Media. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การประชาสัมพันธ์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31385 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.279 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.279 |
Type: | Thesis |