Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67576
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล-
dc.contributor.authorธนาวิทย์ กุลรัตนรักษ์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.accessioned2020-08-18T08:19:47Z-
dc.date.available2020-08-18T08:19:47Z-
dc.date.issued2543-
dc.identifier.issn9741303289-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67576-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en_US
dc.description.abstractการตรวจวัดอนุมูลอิสระในตัวอย่าง (ข้าวจ้าว ถั่วเขียว พริกไทยขาวเม็ด พริกไทยขาวป่น และยาเขียว) บรรจุถุงแบบธรรมดาและแบบสุญญากาศ ที่ฉายรังสีและไม่ฉายรังสีด้วยเครื่องอิเล็กตรอนสปินเรโซแนนซ์สเปกโตรมิเตอร์ พบว่าตัวอย่างที่ฉายรังสีมีปริมาณอนุมูลอิสระสูงกว่าตัวอย่างที่ไม่ฉายรังสีตลอดช่วงเวลา 58 วัน ตัวอย่างที่ฉายรังสีจะมีปริมาณอนุมูลอิสระสูงมากในวันแรกหลังจากนั้นจะลดลงอย่างเล็กชโพเนนเชียล หลัง 15 วันไปแล้วปริมาณอนุมูลอิสระเริ่มคงที่ ตัวอย่างที่บรรจุถุงแบบสุญญากาศเมื่อฉายรังสีจะมีปริมาณอนุมูลอิสระตํ่ากว่า แบบบรรจุถุงธรรมดาen_US
dc.description.abstractalternativeEffect of irradiation on free radicals of rice, green gram, peppercorn, pepper and febrifuge compounded of powdered herbs at various conditions were studied by ESR techniques. It was found that irradiated samples had higher amount of than control samples for all 58 days period after irradiation. Free radicals content decreased exponentially in the first 15 days after irradiation then became stable. Induced free radicals of vacuum packaging samples were lower than those of normal packaging samples.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectอาหารฉายรังสีen_US
dc.subjectเครื่องเทศen_US
dc.subjectสมุนไพรen_US
dc.subjectธัญพืชen_US
dc.subjectอนุมูลอิสระen_US
dc.subjectIrradiated foodsen_US
dc.subjectSpicesen_US
dc.subjectHerbsen_US
dc.subjectGrainen_US
dc.subjectFree radicals (Chemistry)en_US
dc.titleการตรวจวัดอนูมูลอิสระในธัญพืช เครื่องเทศและสมุนไพรบางชนิดที่ฉายรังสีen_US
dc.title.alternativeDetection of free radicals in some irradiated crops, spices and herbsen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineนิวเคลียร์เทคโนโลยีen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorSiriwattana.B@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Thanawit_ku_front_p.pdf850.35 kBAdobe PDFView/Open
Thanawit_ku_ch1_p.pdf675.44 kBAdobe PDFView/Open
Thanawit_ku_ch2_p.pdf1.02 MBAdobe PDFView/Open
Thanawit_ku_ch3_p.pdf717.56 kBAdobe PDFView/Open
Thanawit_ku_ch4_p.pdf1.33 MBAdobe PDFView/Open
Thanawit_ku_ch5_p.pdf697.79 kBAdobe PDFView/Open
Thanawit_ku_back_p.pdf1.93 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.