Title: ประสิทธิภาพการกำจัดโคไลฟอร์มแบคทีเรียในน้ำเสียจากถังเกรอะ โดยใช้เครื่องกรองไร้ออกซิเจนที่มีตัวกลางครึ่งถังจม
Other Titles: Coliform bacteria removal efficiency in septic tank effluent using an anaerobic filter with submerged half media
Authors: จิตเทพ ประสิทธิ์อยู่ศีล
Advisors: เพ็ชรพร เชาวกิจเจริญ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Petchporn.C@Chula.ac.th
Subjects: น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกรอง
น้ำเสีย -- การบำบัด -- วิธีแบบไร้ออกซิเจน
Sewage -- Purification -- Filtration
Sewage -- Purification -- Anaerobic treatment
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยถังกรองไร้ออกซิเจนที่ตัวกลางครึ่งถังจมใช้กระบอก พี.วี.ซี. ใสขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว มีความสูง 2.50 เมตร บรรจุโรลม้วนผลพลาสติกทำหน้าที่เป็นตัวกลางกรองมีความสูงชั้นตัวกลาง 1.26 เมตร ทดลองกำจัดน้ำเสียความเข้มข้นต่ำมีค่าซีโอดีเฉลี่ย 147 มก./ล. มีปริมาณโคไลฟอร์มแบคทีเรีย ในน้ำเสียเฉลี่ย 1.54 x 10⁷ MPN/100 m1. ที่ระยะเวลาเก็บกักน้ำ 12, 24, 48 และ 72 ชั่วโมง คิดเป็นค่า ไฮโดรลิคโหลดติง 0.27, 0.18, 0.07 และ 0.06 กก. ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน ตามลำดับ พบว่าประสิทธิภาพใน การลดโคไลฟอร์มแบคทีเรีย ร้อยละ 88, 96, 98 และ 99 ตามลำดับ ประสิทธิภาพในการลดซีโอดี ร้อยละ 61, 71, 72 และ 74 ตามลำดับ โดยที่ประสิทธิภาพในการลดโคไลฟอร์มแบคทีเรีย และซีโอดีในน้ำเสียมากกว่า ร้อยละ 50 เกิดที่ชั้นตัวกลางมากกว่า 0.45 เมตรขึ้นไป
Other Abstract: This study used P.V.C. in with diameter of 3 inches and height of 2.50 meters filled with plastic medias up to 1.26 metres. The anaerobic filter with half - submerged media treated low strength wastewater with average COD about 147 mg/1 and average total coliform bacteria about 1.54 x 10⁷ MPN/100 m1. By verying the hydraulic retention time 12, 24, 48 and 72 hours which corresponds to hydraulic loading about 0.27, 0.18, 0.07 and 0.06 kg. COD/cu.m.-d respectively, we found that the removal efficiency of total coliform bacteria was 88, 96, 98 and 99%, respectively, and the removal efficiency of COD was 61, 71, 72 and 74%, respectively. We also found that the effective height of filter media was greater than 0.45 meters where total coliform bacteria and COD were removed more than 50%
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73840
ISBN: 9745817074
Type: Thesis