DSpace Repository
พฤติกรรมการชักนำความเสี่ยงของธนาคารพาณิชย์ไทยในระบบการคุ้มครองเงินฝาก
dc.contributor.advisor โสตถิธร มัลลิกะมาส en_US
dc.contributor.author สริตา สมยศ en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2557 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคำนวณอัตราเงินนำส่งตามความเสี่ยงธนาคาร โดยใช้แนวคิดของแบบจำลองการประเมินราคาสิทธิในการขาย (Put option ) และการศึกษาพฤติกรรมชักนำความเสี่ยงธนาคารโดยใช้ fixed effect model ผลการคำนวณอัตราเงินนำส่งตามความเสี่ยงธนาคาร พบว่า ธนาคารพาณิชย์โดยส่วนใหญ่มีอัตราเงินนำส่งตามความเสี่ยงต่ำเมื่อกำหนดอัตราเงินนำส่งคงที่ร้อยละ 0.4 ของเงินฝากคุ้มครองในช่วงปี พ.ศ. 2546-2554 อีกทั้งพบว่าธนาคารส่วนใหญ่มีอัตราเงินนำส่งตามความเสี่ยงสูงเมื่อกำหนดเก็บอัตราเงินนำส่งคงที่ร้อยละ 0.01 ของเงินฝากคุ้มครอง เพื่อเป็นการลดภาระเสี่ยงที่ผู้คุ้มครองเงินฝากต้องแบกรับ ควรกำหนดวงเงินคุ้มครองเงินฝากไม่เกิน 1 ล้านบาท แทนการคุ้มครองเงินฝากไม่เกิน 50 ล้านบาทเมื่อลดอัตราเงินนำส่งคงที่ในอัตราร้อยละ 0.01 ของเงินฝากคุ้มครองในช่วงปีพ.ศ.2555-2556 ผลการศึกษาพฤติกรรมชักนำความเสี่ยงธนาคาร พบว่าธนาคารมีพฤติกรรมชักนำความเสี่ยง โดยการเพิ่มระดับความเสี่ยงสินทรัพย์ (Asset risk) และอาศัยแหล่งเงินทุนจากการก่อหนี้มากกว่าเงินทุนจากส่วนผู้ถือหุ้นซึ่งบอกถึงการผลักภาระความเสี่ยงไปยังผู้คุ้มครองเงินฝากเมื่อเก็บอัตราเงินนำส่งคงที่ นอกจากนี้พบว่าความเสี่ยงสินทรัพย์มีระดับที่ไม่มีความแตกต่างกันทั้งการคุ้มครองเงินฝากของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันการเงินและการคุ้มครองเงินฝากของสถาบันคุ้มครองเงินฝาก ในขณะเดียวกันธนาคารมีอัตราส่วนการก่อหนี้หลังการจัดตั้งสถาบันคุ้มครองเงินฝากน้อยกว่าอัตราส่วนการก่อหนี้ธนาคารก่อนการจัดตั้งสถาบันคุ้มครองเงินฝาก ซึ่งบอกถึงพฤติกรรมชักนำความเสี่ยงธนาคารในช่วงการคุ้มครองเงินฝากของสถาบันคุ้มครองเงินฝากน้อยกว่าพฤติกรรมชักนำความเสี่ยงธนาคารในช่วงการคุ้มครองเงินฝากของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันการเงิน en_US
dc.description.abstractalternative This research aim to calculate risk premium per insured deposit by using an put option pricing based model of deposit insurance. And Moreover study risk shifting incentive by using fixed effect model. The result of risk insurance premium shows that almost bank‘s risk premium per insured deposit lower than the flat rate premium in 2003-2011. And bank’s risk premium per insured deposit higher than the flat rate premium in after the reduction premium to deposit insurance fund in fixed rate 0.01 percent of insured deposit. Therefore reducing their risks to deposit insurer. Should decrease insured cap less than 1 million baht instead of insured to 50 million baht after cut fixed rate in 0.01 percent of insured deposit in 2012-2013. The result of risk shifting incentive find evidence that Commercial banks have risk shifting incentive that seek higher return by investing in riskier asset and use of debt.That imply banks shifted their risks to deposit insurer who charged them risk insensitive premiums. Moreover bank leverage constrains asset risk by about the same level in both regimes the Financial Institution Development Fund (FIDF) and Deposit protection agency(DPA).And bank leverage in the Deposit Protection Agency regime is less than bank leverage in the Financial Institution Development Fund (FIDF) , this means that the magnitude of risk shifting incentives under the Deposit Protection Agency (DPA) is lower than risk shifting incentive under the Financial Institution Development Fund ( FIDF) en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1314
dc.subject ประกันเงินฝาก -- ไทย th
dc.subject เงินฝากธนาคาร -- ไทย th
dc.subject ธนาคารและการธนาคาร -- ไทย th
dc.subject ความเสี่ยง -- ไทย th
dc.subject สัญญาสิทธิ -- ไทย th
dc.subject ความน่าจะเป็น th
dc.subject Deposit insurance -- Thailand en_US
dc.subject Bank deposits -- Thailand en_US
dc.subject Banks and banking -- Thailand en_US
dc.subject Risk -- Thailand en_US
dc.subject Options (Finance) -- Thailand en_US
dc.subject Probabilities en_US
dc.title พฤติกรรมการชักนำความเสี่ยงของธนาคารพาณิชย์ไทยในระบบการคุ้มครองเงินฝาก th
dc.title.alternative The Deposit Insurance And The Risk Shifting Incentive Evidence From Commercial Banks In Thailand en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Sothitorn.M@chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1314