DSpace Repository
การหาความสัมพันธ์ระหว่างคุณสมบัติของแสงกับปริมาณไอน้ำในบรรยากาศ ณ สถานีวิจัยในบรรยากาศ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างเดือนธันวาคม 2548 - พฤษภาคม 2549
dc.contributor.advisor บุศราศิริ ธนะ
dc.contributor.author เชลียาห์ วันเมษบาลสถิต
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial นครราชสีมา
dc.coverage.spatial พิมาย (นครราชสีมา)
dc.coverage.temporal 2548-2549
dc.date.issued 2552
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2552 en_US
dc.description.abstract ไอน้ำในบรรยากาศมีบทบาทสำคัญต่อสมดุลพลังงานของรังสีแสงอาทิตย์ เนื่องจากไอ น้ำเป็นก๊าซเรือนกระจกที่มีปริมาณการดูดกลืนรังสีมากที่สุด รังสีแสงอาทิตย์และน้ำเป็นตัวกำ หนดสภาพอากาศ และมีผลต่อกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา ในงานวิจัยนี้ ผู้วิจัยได้ ทำการศึกษาการเปลี่ยนแปลงปริมาณไอน้ำเฉลี่ยและปริมาณน้ำฝนสะสมในบรรยากาศ เพื่ออธิบาย ลักษณะของสภาพอากาศในฤดูกาลที่แตกต่างกัน โดยใช้ข้อมูลไอน้ำจากเครื่องไมโครเวฟ เรดิโอ มิเตอร์ ณ สถานีวิจัยในบรรยากาศ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างเดือนธันวาคม 2548 ถึงเดือนพฤษภาคม 2549 และใช้ข้อมูลน้ำฝนจากกรมอุตุนิยมวิทยาในช่วงเวลาเดียวกัน ต่อมา พิจารณาเลือกข้อมูลไอน้ำในบรรยากาศ ที่มีปริมาณน้อยและมากจนก่อให้เกิดฝนตก และวิเคราะห์ รังสีกระจายและรังสีตรงในวันดังกล่าว จากนั้นศึกษาคุณสมบัติการกระเจิงและดูดกลืนของแสงโดย ใช้ค่า Single Scattering Albedo (SSA) จากเครื่องไอสกายเรดิโอมิเตอร์ที่ความยาวคลื่น 1020 นา โนเมตรซึ่งเป็นช่วงการดูดกลืนของหยาดน้ำ ฟ้าในเมฆ ณ สถานีวิจัยในบรรยากาศ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างเดือน มกราคม ถึงเดือนพฤษภาคม 2549 เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่าง ค่า SSA กับปริมาณไอน้ำ ผลการวิเคราะห์พบว่า ในช่วงวันก่อนเกิดฝนตกปริมาณไอน้ำเพิ่มขึ้นแต่ ค่า SSA น้อยลง en_US
dc.description.abstractalternative Water vapor play important rule effecting on energy budget in the atmosphere due to water vapor is the most influencial green house gass. Solar radiation and water determine weather and climate on earth, also result in geological change. This study has investigated distribution of amount of water vapor and rainfall to differential season. By using microwave radiometer of measuring water vapor at the observatory for atmospheric research Amphoe Phimai, Changwat Nakhon Ratchasima during December 2005 to May 2006. Rainfall information cooperated from Thai meteorological department in the similar period. Consider diffuse and direct radiation from the selected date of water vapor is among dry air and moist air. Then analyze optical propoties of scattering and absorption radiation which is described by single scattering albedo (SSA) derived from i-sky radiometer at the observatory for atmospheric research Amphoe Phimai, Changwat Nakhon Ratchasima during January 2006 to May 2006, based on 1020 nanometre wavelength specified cloud droplets, and prove the relationship between SSA and water vapor. Results show that the amount of water vapor reverse variation to SSA on cloudy day. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ไอน้ำในบรรยากาศ en_US
dc.subject ไอน้ำในบรรยากาศ -- ไทย en_US
dc.subject ไอน้ำในบรรยากาศ -- ไทย -- นครราชสีมา en_US
dc.subject ไอน้ำในบรรยากาศ -- ไทย -- พิมาย (นครราชสีมา) en_US
dc.subject ไอน้ำในบรรยากาศ -- ไทย -- พิมาย (นครราชสีมา) -- 2548-2549 en_US
dc.subject การดูดกลืนแสง en_US
dc.subject การดูดกลืนแสง -- ไทย en_US
dc.subject การดูดกลืนแสง -- ไทย -- นครราชสีมา en_US
dc.subject การดูดกลืนแสง -- ไทย -- พิมาย (นครราชสีมา) en_US
dc.subject การดูดกลืนแสง -- ไทย -- พิมาย (นครราชสีมา) -- 2548-2549 en_US
dc.subject การแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ en_US
dc.subject การแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ -- ไทย en_US
dc.subject การแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ -- ไทย -- นครราชสีมา en_US
dc.subject การแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ -- ไทย -- พิมาย (นครราชสีมา) en_US
dc.subject การแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ -- ไทย -- พิมาย (นครราชสีมา) -- 2548-2549 en_US
dc.subject Water vapor, Atmospheric en_US
dc.subject Water vapor, Atmospheric -- Thailand en_US
dc.subject Water vapor, Atmospheric -- Thailand -- Nakhon Ratchasima en_US
dc.subject Water vapor, Atmospheric -- Thailand -- Phimai (Nakhon Ratchasima) en_US
dc.subject Water vapor, Atmospheric -- Thailand -- Phimai (Nakhon Ratchasima) -- 2005-2006 en_US
dc.subject Light absorption en_US
dc.subject Light absorption -- Thailand en_US
dc.subject Light absorption -- Thailand -- Nakhon Ratchasima en_US
dc.subject Light absorption -- Thailand -- Phimai (Nakhon Ratchasima) en_US