https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12735
Title: | ผลกระทบของกำไรสุทธิตามวิธีส่วนได้เสียและวิธีราคาทุนที่มีต่อผลตอบแทนของหลักทรัพย์ |
Other Titles: | The effect of net income based on the equity method and the cost method on stock returns |
Authors: | กัลยกานต์ หนูขวัญแก้ว |
Advisors: | พงศ์พรต ฉัตราภรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
Advisor's Email: | Pongprot.C@Chula.ac.th |
Subjects: | กำไร ทฤษฎีประสิทธิภาพตลาดหลักทรัพย์ วิธีส่วนได้เสีย (การบัญชี) อัตราผลตอบแทน |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาเปรียบเทียบความสามารถของกำไรตามวิธีส่วนได้เสีย และวิธีราคาทุนในการอธิบายผลตอบแทนหลักทรัพย์ กลุ่มตัวอย่างคือบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543-2549 ยกเว้นบริษัทกลุ่มธนาคาร กลุ่มเงินทุนหลักทรัพย์ กลุ่มประกันชีวิตและประกันภัย และต้องเป็นบริษัทที่ไม่ถูกจัดประเภทให้อยู่ในกลุ่มบริษัทที่กำลังฟื้นฟูกิจการ การศึกษาในครั้งนี้ใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน (การวิเคราะห์การถดถอยเชิงเดี่ยว (Univariate regression analysis)) ในการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งแบบรวมและแบบแยกรายปี โดยใช้ค่า R[superscript 2] เป็นตัววัดความสามารถของกำไรในการอธิบายผลตอบแทนของหลักทรัพย์ ผลการวิจัยพบว่า กำไรตามวิธีส่วนได้เสียมีความสามารถในการอธิบายผลตอบแทนหลักทรัพย์ ได้ดีกว่ากำไรตามวิธีราคาทุนทั้งแบบรวมและแบบแยกรายปี และจากประเด็นที่ศึกษาเพิ่มเติมคือ ศึกษาบริษัทที่มีผลต่างของกำไรตามวิธีส่วนได้เสียและวิธีราคาทุนมากที่สุด 25% ของข้อมูลทั้งหมด ศึกษาบริษัทที่อยู่ใน Set 100 Index และศึกษารายกลุ่มอุตสาหกรรม (กลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร กลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคและบริโภค กลุ่มอุตสาหกรรมวัตถุดิบและสินค้าอุตสาหกรรม กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง กลุ่มอุตสาหกรรมทรัพยากร กลุ่มอุตสาหกรรมบริการและกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี) ผลการทดสอบพบว่า กำไรตามวิธีส่วนได้เสียมีสามารถในการอธิบายผลตอบแทนหลักทรัพย์ได้ดีกว่ากำไรตามวิธีราคาทุน |
Other Abstract: | To compare the ability between net income based on the equity method and the cost method in explaining stocks returns. The sample consists of Thai listed companies in all industries except those in Banking, Finance & Securities, Insurance and REHABCO, in the Stock Exchange of Thailand during 2000-2006. Both descriptive statistics and inferential statistics (a univariate regression analysis) were use to analyze pooled and annual data. The results were based on the R[superscript 2] statistic. The results indicate that the net income based on the equity method has more powerful to explain stock returns than the net income based on the cost method for both pooled and annual sample. The results still hold for sub-samples of companies whose differences in net income based on the equity method and the cost method are greater than 25%, and of SET 100 companies. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบัญชี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12735 |
Type: | Thesis |