Title: เว็บไซต์สุขภาพ การสื่อสารสุขภาพแบบมีปฏิสัมพันธ์ และคุณภาพข้อมูลในเชิงการแพทย์ และสาธารณสุข
Other Titles: Health related website, interactive health communication and content quality in medical and public health aspects
Authors: มุทิตา โพธิ์กะสังข์
Advisors: พิรงรอง รามสูต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Pirongrong.R@chula.ac.th
Subjects: เว็บไซต์
สุขภาพ
การสื่อสารสาธารณสุข
การสื่อสารทางการแพทย์
การสื่อสารความเสี่ยงด้านสุขภาพ
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาแนวทางในการสร้างเนื้อหาของผู้สร้าง/จัดทำเนื้อหาด้านสุขภาพ ประเมินลักษณะการสื่อสารสุขภาพแบบมีปฏิสัมพันธ์ของเว็บไซต์สุขภาพ และ ประเมินคุณภาพข้อมูลในเชิงการแพทย์และสาธารณสุข ในเว็บไซต์สุขภาพ โดยใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก การประเมินลักษณะการสื่อสารสุขภาพแบบมีปฏิสัมพันธ์ และ การวิเคราะห์เนื้อหา ในเว็บไซต์สุขภาพ 3 ประเภท คือ เว็บไซต์เชิงพาณิชย์ เว็บไซต์ของรัฐหรือส่วนราชการ และเว็บไซต์เอกชนที่ไม่ได้แสวงหากำไรเป็นหลัก จำนวนทั้งสิ้น 15 เว็บไซต์ ผลการวิจัยพบว่าเว็บไซต์สุขภาพมีกระบวนการสร้างเนื้อหา ดังนี้คือ 1) การกำหนดวัตถุประสงค์ /นโยบายของเว็บไซต์ 2) การคัดเลือกเนื้อหาจากแหล่งข้อมูลต่างๆ 3) การนำเสนอเนื้อหาสุขภาพลงบนเว็บไซต์ ในส่วนของลักษณะการสื่อสารสุขภาพแบบมีปฏิสัมพันธ์ของเว็บไซต์สุขภาพ เว็บไซต์ส่วนใหญ่มีลักษณะการสื่อสารสุขภาพแบบมีปฏิสัมพันธ์ แต่ปรากฏในส่วนของการสร้างเครือข่ายข้อมูลข่าวสารโดยผู้ใช้/บริโภค สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ที่มีประสบการณ์ร่วมในภาวะ/ปัญหาสุขภาพเดียวกัน (peers) และ นักปฏิบัติการด้านสุขภาพ ผ่านกลไกในเว็บไซต์ และความทันสมัยของข้อมูลน้อยที่สุด สำหรับคุณภาพข้อมูลในเชิงการแพทย์และสาธารณสุข เว็บไซต์เชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่มีคุณภาพในระดับพอใช้(FAIR) และยังใช้ไม่ได้(POOR) เว็บไซต์ของรัฐ หรือส่วนราชการ ส่วนใหญ่มีคุณภาพในระดับต้องปรับปรุง(WEAK) และในเว็บไซต์เอกชนที่ไม่ได้แสวงหากำไรส่วนใหญ่มีคุณภาพในระดับยังใช้ไม่ได้(POOR) และต้องปรับปรุง (WEAK) ความขัดแย้งระหว่างผลการวิจัย ในส่วนของการสื่อสารสุขภาพแบบมีปฏิสัมพันธ์(IHC) และคุณภาพของข้อมูลในเชิงการแพทย์ และสาธารณสุข แสดงให้เห็นว่า แม้จะมีข้อมูลในปริมาณเพิ่มสูงขึ้นและช่องทางการเข้าถึงที่เปิดกว้างหลากหลายมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณภาพของข้อมูลในเว็บไซต์สุขภาพ จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย
Other Abstract: The objective of this research is to study the approaches in content creation of in health websites, to evaluate the Interactive Health Communication (IHC) of health websites as well as to assess the quality of information in the websites in medical and public health terms. Data collection rely on in-depth interviews, IHC test evaluation, and content analysis of three types of health websites; namely, commercial, governmental, and non-profit, totally 15 in number. The research has these findings: The studied health websites have the following processes in content production: 1) identifying objectives/policy of the websites; 2) selection of content from various sources; and 3) presentation on the website. As for the IHC characteristics, most websites rate very high in all IHC characteristics, except in the area regarding information networking of users, interaction between peers with common experiences in health problems and health practitioners through mechanisms in the websites. With respect to quality of information in the websites in medical and public health terms, most commercial websites are rated as fair, and poor while government websites are rated as weak. Non-governmental websites are rated as poor and weak. The contradiction between the finding on IHC characteristics and quality of information in medical and public health terms shows that despite the upsurge in volume of information, this has no bearing on the quality of information in health websites.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วารสารสนเทศ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15795
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.160
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.160
Type: Thesis