Title: ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของศึกษานิเทศก์ กรมพลศึกษา
Other Titles: Job satisfaction of the supervisors in The Department of Physical Education
Authors: ประเสริฐ คลังแสง
Advisors: รัชนี ขวัญบุญจัน
นพพงษ์ บุญจิตราดุลย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Rajanee.q@chula.ac.th
Noppong.b@chula.ac.th
Subjects: ศึกษานิเทศก์
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของศึกษานิเทศก์ กรมพลศึกษา และเปรียบเทียบความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของการศึกษานิเทศก์ กรมพลศึกษา ระหว่างศึกษานิเทศก์ประจำส่วนกลาง ศึกษานิเทศก์ประจำเขตการศึกษา และศึกษานิเทศก์ประจำจังหวัด โดยใช้แบบสอบถามส่งไปยังศึกษานิเทศก์ กรมพลศึกษา ทั้งสิ้นจำนวน 234 คน ได้รับแบบสอบถามคืนมา 198 ชุด คิดเป็นร้อยละ 84.61 นำผลที่ได้จากการเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของศึกษานิเทศก์ กรมพลศึกษา อยู่ในระดับมากตามลำดับคือ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล การได้รับการยอมรับการนับถือ ความรับผิดชอบและปริมาณงาน ลักษณะงาน ความสำเร็จของงาน นโยบายและการบริหารความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของศึกษานิเทศก์ กรมพลศึกษาอยู่ในระดับน้อยตามลำดับคือสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน เงินเดือนและผลประโยชน์เกื้อกูล ความมั่นคงและความก้าวหน้าของงาน 2. จากการเปรียบเทียบความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของศึกษานิเทศก์กรมพลศึกษา พบว่า 2.1 ศึกษานิเทศก์ประจำจังหวัดกับศึกษานิเทศก์ประจำส่วนกลาง และศึกษานิเทศก์ประจำจังหวัดกับศึกษานิเทศก์เขตการศึกษา มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ในด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน 2.2 ศึกษานิเทศก์ประจำจังหวัดกับศึกษานิเทศก์ประจำเขตการศึกษา มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ในด้านเงินเดือนและผลประโยชน์เกื้อกูล
Other Abstract: The purposes of this research were to study the job satisfaction of the supervisors in the Department of Physical Education and to compare job satisfaction of the supervisors among those who worked in the central, regional, and the provincial offices. The questionnaires were constructed and sent to 234 supervisors in the Department of Physical Education. One hundred and ninety-eight or 81.61 percents of questionnaires were returned. The obtained data were then analyzed in termes of percentages, means and standard deviations. One-way analysis of variance also was employed to determine the level of significant differences. It was found that: 1. The job satisfaction of the supervisors in the Department of Physical Education which considered at "good" level were : interpersonal relationships, the recognition, the responsibility and job quantity, the work itself, achievemnet, department policy and administration. The job satisfaction of the supervisors in the Department of Physical Education which considered at "low" level were : working conditions, salary and fringe benifits, security and advancement. 2. Through the comparison on job satisfaction among supervisors working in central, regional, and provincial offices. It was found that: 2.1 The job satisfaction on working conditions of the supervisors who worked in the provincial offices was significantly different from those who worked in the central and in the regional at .05 level. 2.2 The job satisfaction on salary and fringe benifits of the supervisors who worked in the provincial offices was significantly different from those who worked in the regional offices at .05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21116
ISBN: 9745641812
Type: Thesis