https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22954
Title: | ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูสุขศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา ในกรุงเทพมหานคร ตามการรับรู้ของตนเอง |
Other Titles: | Job satisfaction of health education teachers in secondary schools in Bangkok Metropolis as perceived by themselves |
Authors: | นันทนา วรรณคำ |
Advisors: | รัชนี ขวัญบุญจัน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2530 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูสุขศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษา ในกรุงเทพมหานคร และเพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูสุขศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษาของเอกชนและครูสุขศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษาของรัฐบาล ในกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามส่งไปยังครูสุขศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 416 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 366 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 88.83 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยคิดเป็นค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่า "ที" ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูสุขศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร โดยส่วนรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจาณาเป็นรายองค์ประกอบครูสุขศึกษามีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก 9 องค์ประกอบ ตามลำดับ คือ ความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงานและผู้บังคับบัญชา การยอมรับนับถือ ความมั่นคงปลอดภัยในการปฏิบัติงานฐานะตำแหน่งหน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ ความสำเร็จในการปฏิบัติงาน ลักษณะของงาน นโยบายและการบริหาร และสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานครูสุขศึกษามีความพึงพอใจอยู่ในระดับน้อย 2 องค์ประกอบ ตามลำดับ คือ เงินเดือนและผลประโยชน์เกื้อกูล และความก้าวหน้าในตำแหน่งการงาน 2. การเปรียบเทียบความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูสุขศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษาของเอกชน และครูสุขศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษาของรัฐบาล ในกรุงเทพมหานคร โดยส่วนร่วมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณาแต่ละองค์ประกอบ ครูสุขศึกษามีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระกับ .05 4 องค์ประกอบ คือ ความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงานและผู้บังคับบัญชาความรับผิดชอบ ความสำเร็จในการปฏิบัติงาน และความก้าวหน้าในตำแหน่งการงาน |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study the level of job satisfaction of health education teachers in secondary schools in Bangkok Metropolis and to compare jab satisfaction of health education teachers between those who worked in private secondary schools and those who worked in public secondary schools. The questionnaires were sent to 416 health education teachers and 366 or 88.83 percent of questionnaires were returned. The obtained data were then analyzed in terms of percentages, means, standard deviations. The t-test was also employed to determine the level' of significant difference. It was found that : 1. The overall job satisfaction of health education teachers in secondary schools in Bangkok Metropolis were at the high level. The nine factors considered at the high level were the interpersonal relation with peers and superiors, the recognition, the work security and safety, the work status, the responsibility, the work achievement, the work itself, the work policy and administration, and the work environment, respectively. The two factors considered at the low level were the salary and fringe benefit, and the professional advancement, respectively. 2. The comparison on the overall job satisfaction of health education teachers between those who worked in the private secondary schools and those who worked in public secondary schools showed no significant difference at .05 level. Nevertheless, when comparing among factors, the interpersonal relation with peers and superiors, the responsibility, the work achievement, and the professional advancement showed significant difference at .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22954 |
ISBN: | 9745678843 |
Type: | Thesis |