https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26329
Title: | ปัญหาการเรียนการสอนกลุ่มบูรณาการ ตามหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 ของครูชั้นประถมปีที่ 1 จังหวัดนครราชสีมา |
Other Titles: | Problems in teaching and learning intergrated subjects according to the elementary school curriculum B.E. 2521 of prathom one teachers, Nakhon Rachasima province |
Authors: | สุภกัญญา สุจริตจิตร |
Advisors: | ทิศนา แขมมณี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2522 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการเรียนการสอนกลุ่มบูรณาการตามหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 ของครูชั้นประถมปีที่ 1 ในโรงเรียนประถมศึกษา 4 สังกัดในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ปัญหาการเรียนการสอนกลุ่มบูรณาการตามหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 ซึ่งผู้วิจัยได้สร้างขึ้นเป็นแบบมาตราส่วนประเมินค่า (Rating Scale) และได้รับการทดลอง ปรับปรุงจนเป็นที่น่าพอใจ แบบสอบถามนี้แยกหัวข้อการวิเคราะห์ออกเป็น 6 ด้าน คือ ด้านความคิดรวบยอดหรือหลักการ ด้านจุดประสงค์การเรียนรู้ ด้านเนื้อหา ด้านกิจกรรมการเรียน ด้านสื่อการเรียน และด้านการวัดและประเมินผล ผู้วิจัยนำแบบสอบถามที่ปรับปรุงแล้วไปใช้กับครูชั้นประถมปีที่ 1 สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมาจำนวน 310 คน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชนจำนวน 40 คน สังกัดกรมสามัญศึกษา จำนวน 30 คน และสังกัดเทศบาลจำนวน 25 คน ปรากฏว่าเก็บรวบรวมแบบสอบถามคืนได้เป็นจำนวน 365 ชุด คิดเป็นร้อยละ 90.12 ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด ผู้วิจัยได้นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและเปรียบเทียบความหมายของค่าเฉลี่ยและความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของปัญหาการเรียนการสอนกลุ่มบูรณาการตามหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 ของครูชั้นประถมปีที่ 1 แต่ละสังกัดในแต่ละด้านโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (Analysis of Variance : One-Way Classification) ด้วยการทดสอบค่า P ratio และทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างของปัญหาของครูแต่ละสังกัดในแต่ละด้านโดยใช้วิธี S-Method (Scheffe Method) แล้วนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลในรูปของตาราง และความเรียง ผลของการวิจัย ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ครูชั้นประถมปีที่ 1 ของโรงเรียนประถมศึกษา 4 สังกัด ในจังหวัดนครราชสีมา ส่วนใหญ่มีปัญหาเกี่ยวกับการเรียนการสอนกลุ่มบูรณาการตามหลักสูตรประถมศึกษาพุทธศักราช 2521 อยู่ในระดับน้อย มีเพียงครูชั้นประถมปีที่ 1 ของโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด เพียงสังกัดเดียวเท่านั้นที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเรียนการสอนกลุ่มบูรณาการตามหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 อยู่ในระดับปานกลาง และในเรื่องของการเปรียบเทียบความแตกต่างของปัญหาการเรียนการสอน กลุ่มบูรณาการตามหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 ของครูชั้นประถมปีที่ 1 ของโรงเรียนประถมศึกษา 4 สังกัด ในจังหวัดนครราชสีมาเกี่ยวกับด้านต่างๆ ผลปรากฎว่าในด้านความคิดรวบยอดหรือหลักการ ครูชั้นประถมปีที่ 1 ของโรงเรียนประถมศึกษาทุกสังกัดมีปัญหาเกี่ยวกับการเรียนการสอนในด้านนี้ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 แต่จะมีปัญหาการเรียนการสอนในด้านจุดประสงค์การเรียนรู้ด้านเนื้อหา ด้านกิจกรรมการเรียน ด้านสื่อการเรียน และด้านการวัดและประเมินผล แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 |
Other Abstract: | The major purpose of this research was to study and make the comparison of Prathom One Teachers’ problems in teaching and learning Integrated Subjects of Elementary School Curriculum B.E. 2521. The Samples of this research were teachers in Nakhon Ratchasima Province. They were from elementary schools administered under four government offices. The instruments used in this research was a set of questionnaire which had been constructed, tested, and improved by the researcher. This set of questionnaire was divided into six parts: the learning concepts, objectives, contents, teaching-learning activities, teaching-learning aids, and evaluation. The improved questionnaire was being used with 405 Prathom One Teachers: 310 teachers from the elementary schools of The Provincial Authority Office, 40 teachers from the elementary school of the Private Education Commission Office, 30 teachers from the elementary schools of the Municipality. Ninety point twelve percents of the questionnaires sent were returned. Mean, standard deviation, analysis of variance (one-way classification), and s-method were used in analyzing the obtained data. Findings Most of Prathom One Teachers in Nakornrajsima Province had few problems in teaching Integrated Subjects of Elementary School Curriculum B.E. 2521. Only the teachers from the elementary schools of the Provincial Authority office felt that their problems were in a moderate degree. The results from the F-test analysis showed that there was no significant difference at .05 level among the problems of Prathom One teachers from 4 groups of elementary schools concerning the learning concepts. However, it was found that there were significant differences at .01 level among the problems of teachers on the objectives, contents, teaching-learning activities, teaching-learning aids, and evaluation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประถมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26329 |
Type: | Thesis |