Title: การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายของนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน
Other Titles: An analysis of student expenses in private higher education institutions
Authors: สุภาพรรณ ไชยเศรษฐ
Advisors: วัลลภา เทพหัสดิน ณ อยุธยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาค่าใช้จ่ายของนักศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนทั่วประเทศ 2) เพื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน จำแนกตาม เพศ ภูมิลำเนาเดิม และสถานที่ตั้งของสถาบัน 3) เพื่อศึกษาปัญหาด้านการเงินของนักศึกษา สมมุติฐานของการวิจัย 1) ค่าใช้จ่ายของนักศึกษาชายและหญิงมีความแตกต่างกัน 2) นักศึกษาที่มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ในจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของสถานศึกษา ค่าใช้จ่ายแตกต่างกับนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ในจังหวัดอื่น 3) นักศึกษาที่ศึกษาอยู่ในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนส่วนกลาง ใช้จ่ายแตกต่างกับนักศึกษาในส่วนภูมิภาค วิธีดำเนินการวิจัย ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนทั่วประเทศ ซึ่งมีจำนวนประชากรทั้งหมด 2,592 คน ได้รับแบบสอบถามคืน 2,182 ฉบับ หรือคิดเป็นร้อยละ 84.18 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นและได้แบ่งออกเป็น 2 ตอน คือ ตอนแรกเป็นสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม สถานภาพทางการเงินและปัญหาด้านการเงิน ตอนที่สอง เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของนักศึกษา 8 ประเภทได้แก่ ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าพาหนะ ค่าอุปกรณ์การศึกษา ค่าเสื้อผ้า ค่ากิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจ ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด ค่าหน่วยกิต ค่าธรรมเนียม การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การเปรียบเทียบโดยใช้วิธีทีเทสต์ สรุปผลการวิจัย 1. ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาทุกสถาบันใช้จ่ายเฉลี่ย 30,344.17 บาทต่อ 1 ปีการศึกษา คือนักศึกษาวิทยาลัยอัสสัมชัญฯ ใช้จ่ายมากที่สุด 35,836.34 บาท นักศึกษาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาลัยการค้า วิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาลัยพายัพ วิทยาลัยหัวเฉียว วิทยาลัยเกริก และวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ใช้จ่ายเฉลี่ยระหว่าง 31,474.58 – 29,860.24 บาท นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสยาม วิทยาลัยคณาสวัสดิ์ และวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ใช้จ่ายเฉลี่ยระหว่าง 26,506.81 – 22,632.67 บาท และนักศึกษาวิทยาลัยแสงธรรมใช้จ่ายน้อยที่สุด คือ 12,631.68 บาท 2. ผลการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของนักศึกษาชาย – หญิง ปรากฏว่าค่าใช้จ่ายของนักศึกษามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ที่ระดับ .01 3.ผลการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาเดิมในจังหวัดที่เป็นที่ตั้งสถานศึกษากับ ค่าใช้จ่ายของนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาเดิมในจังหวัดอื่น ปรากฏว่า ค่าใช้จ่ายของนักศึกษามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ที่ระดับ .01 4. ผลการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของนักศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ปรากฏว่าค่าใช้จ่ายของนักศึกษา ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 5. สถานภาพทางการเงินของนักศึกษาทุกสถาบัน ไม่พอใช้เป็นบางเดือนและแก้ปัญหาโดยการขอจากบิดามารดาหรือผู้อุปการะและขอยืมจากเพื่อน ข้อเสนอแนะ สถาบันควรเล็งเห็นความสำคัญของงานกิจการนักศึกษาในการช่วยเหลือทางด้านการเงินเช่น จัดหาทุน จัดหางาน จัดกิจกรรม จัดหอพัก ทั้งนี้ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการศึกษา และเพื่อพัฒนานักศึกษา เนื่องจากค่าใช้จ่ายของนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาสูงกว่าค่าใช้จ่ายของนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐมารัฐควรจะให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ในรูปของการให้ทุนการศึกษา ในฐานะที่สถาบันอุดมศึกษา ช่วยลดภาระในการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษา
Other Abstract: Purposes of the Study: The purpose of this research was to survey the student expenses in private higher education institutions, to compare the differences between student expenses by sex, domicile and location of institutions and to study the students’ financial problems. Hypotheses of the Study: 1. The expenses of male and female students are different. 2. The expenses of student whose domiciles are in the province where the institutes are located and those who are not are different. 3. The expenses of the students in institutions in the central part and those in institutions in the other regions are different. Methodology and Procedures The samples consisted of 2,592 students in Private Higher Education Institutions. Questionnaires constructed by the researcher were sent to these subjects and 2,182 (84.18 percent) questionnaires were returned. The first part was concerned with students’ back ground and financial problems. The second part was concerned with student expenses included housing, food, transportation, books, clothes, the other expenses and tuition fees. Data were analyzed by compution percentage, mean and standard deviation. Differences between sex, domicile and location of institutions were analyzed through the t-test. Research Findings 1. The student expenses in Private Higher Education Institutions were on the average 30,344.17 Baht a year per head. Average student expenses in the various institutions are listed below in order from high to low: Assumption Business Administration College 35,836.34 Baht. Sripatum College, College of Commerce, Bangkok College, Payab College, Hua Chiew College, Krirk College and Business Administration 31,474.58 – 29,860.24 Baht. Siam Technical College, Knasawat College and Southeast Asia College 26,506.81 – 22,632.87 Baht. Saengtham College 12,631.68 Baht. 2. There were significant differences between male and female student expenses at the .01 level. 3. There were significant between the expenses of students whose domiciles were in province where the institutes were located and the expenses of those whose domiciles were not at the .01 level. 4. There were not significant differences between student expenses in the central part and the other parts of the country. 5. Most of the student had some financial problems for some months. They solved their problems by asking money from their parents and borrowing from their friends. Recommendations The institutions should realize that student personnel work is very important for students: student financial aid: scholarships, loans, student expenses and to develop the students. The student expenses in private higher Education Institutions are higher than the student expenses in public universities. The government should provide funds in the form of student scholarships, grants and loans for the students in private higher education institutions.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: อุดมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26417
ISBN: 9745622648
Type: Thesis