Title: การเปรียบเทียบความสามารถในการให้เหตุผลเชิงจริยธรรม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่หก ซึ่งสอนด้วยกิจกรรมคัดสรร กับกิจกรรมตามแผนการสอนปกติ
Other Titles: A comparison of prathom suksa six students' moral reasoning ability taught by selected activities and regular insturctional lesson plan activities
Authors: ศิริพร คูภิรมย์
Advisors: แรมสมร อยู่สถาพร
สมพงษ์ จิตระดับ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่หก ซึ่งสอนด้วยกิจกรรมคัดสรรกับกิจกรรมตามแผนการสอนปกติ วิธีการดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยได้สร้างเครื่องมือสำหรับใช้ในการวิจัยคือ 1. แบบสอนระดับการให้เหตุผลเชิงจริยธรรม ของนักเรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ 6 ได้รับการตรวจสอบจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 7 ท่าน นำไปทดลองใช้กับนักเรียนที่ไม่ใช่ตัวอย่างประชากร เพื่อหาค่าความเสี่ยงโดยใช้สูตรหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ได้ความเที่ยง 0.793 2. แผนการสอนโดยใช้กิจกรรมคัดสรร กับกิจกรรมตามแผนการสอนปกติรวม 14 แผน ได้รับการตรวจสอบจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 7 ท่าน ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2527 โรงเรียนวัดสารอด สังกัดกรุงเทพมหานคร เขตราษฎร์บูรณะ ที่มีอายุระหว่าง 11-13 ปี และการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมอยู่ในชั้นที่ 3 จำนวน 30 คน สุ่มตัวอย่างแบบง่าย แบ่งตัวอย่างปะชากรออกเป็นกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม ผู้วิจัยเป็นผู้ดำเนินการสอน กลุ่มทดลองด้วยกิจกรรมคัดสรร กลุ่มควบคุมด้วยกิจกรรมตามแผนการสอนปกติ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ทดสอบสอนตัวอย่างประชากรทั้งสองกลุ่มนำคะแนนที่ได้มาทดสอบหาค่าความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ยโดยการทดสอบค่าที (t - test) ผลการวิจัย 1. เฉพาะในการวิจัยนี้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 15 คน ที่อยู่ในกลุ่มทดลอง ซึ่งได้รับการสอนด้วยกิจกรรมคัดสรร มีค่าเฉลี่ยของคะแนนการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมสูงกว่า ของนักเรียนอีก 15 คนที่อยู่ในกลุ่มควบคุม 2. กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม มีค่าเฉลี่ยของคะแนนการให้เหตุเชิงจริยธรรม แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05
Other Abstract: Purpose To compare moral reasoning ability of Prathom Suksa Six students taught by selected activities and regular instructional lesson plan activities.Procedures.The Levels of Moral Reasoning Test for elementary students contructed by the researcher herself was used in this study. After being examined by 7 experts, the test was used with 73 students who were not the subjects in the study in order to confirm the test reliability. The Alpha coefficient of Cronbach was used, and it was found that the reliability coefficient of the test was 0.793. The second type of instrument was the selected activities and regular instructional lesson plan activities. The subjects were 30 Prathom Suksa Six students of Wat Sarod school wich is the elementary schools under the authority of the Bangkok Metropolitan Administration. Thy were eleven to thirteen years old and their moral reasoning was in stage three. The students in both the controlled group and the experimental group were taught by selected activities and regular instructional lesson plan activities for four weeks. The post - test was given to both the experimental group and the controlled group. The data were concluded and analyzed by using t - test.Results1. Mean score in moral reasoning of fifteen, prathom Suksa Six students in the experimental group is higher than the=mean score of fifteen students in the controlled group. 2. The mean scores of moral reasoning of the samples used as an experimental group and controlled group are significantly different at the level of .O5
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27727
Type: Thesis