https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28357
Title: | การเปรียบเทียบอำนาจการทดสอบของตัวสถิติ ที่ใช้ทดสอบการแจกแจงเอกซโปเนนเชียล กรณีข้อมูลขาดหาย |
Other Titles: | A comparison on power of the test statistics for Expomential distribution based on censored data |
Authors: | ลำปาง แสนจันทร์ |
Advisors: | สรชัย พิศาลบุตร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การเปรียบเทียบอำนาจการทดสอบของตัวสถิติที่ใช้ในการทดสอบการแจกแจงแบบเอกซ โปเนนเชียล ตัวสถิติที่ใช้ในการทดสอบคือ ShBpiro and Wilfc Test (w), Regress ion Test (Z) และ BivariBte F Test (BF) โดยการจำลองด้วยเทคนิคมอนติคาร์โล เมื่อกำหนดการแจกแจงของประชากรเป็นแบบเอกซโปเนนเซียล แบบแกมม่า แบบไวบูลล์ แบบลอกนอร์มอล และแบบไคสแควร์ด้วยขนาดตัวอย่าง 10 20 30 50 และ 100 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมูลเมื่อข้อมูลขาดหายทางซ้ายและขวา 10% 20% และ 30% ตามลำดับ ข้อมูลขาดหายทางซ้ายและขวาเท่ากัน 10% ข้อมูลขาดหายทางซ้ายและขวาไม่เท่ากัน คือ ขาดหายซ้าย 10% ขาดหายขวา 20% ขาดหายซ้าย 20% ขาดหายขวา 10% ทำการทดลอง 500 ครั้งในแต่ละสถานการณ์ การคำนวณความน่าจะเป็นของความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 และอำนาจการทดสอบของตัวสถิติดังกล่าว ปรากฏว่าผลว่า ตัวสถิติทดสอบ W และ Z สามารถควบคุมความน่าจะเป็นของความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ใกล้เคียงกัน รองลงมาคือ BF โดยทั่วไปนับว่าตัวสถิติทดสอบ W มีอำนาจการทดสอบสูงเมื่อข้อมูลมีการขาดหายทางซ้าย ทุกขนาดตัวอย่าง และตัวสถิติทดสอบ Z มีอำนาจการทดสอบสูงเมื่อข้อมูลมีการขาดหาย ทางขวา ขาดหายซ้ายขวาเท่ากันและขาดหายซ้ายและขวาไม่เท่ากัน สำหรับตัวสถิติทดสอบ BF มีอำนาจการทดสอบต่ำกว่าตัวสถิติทดสอบอื่นทุกกรณี ดังนั้นการเลือกตัวสถิติทดสอบการแจกแจงแบบเอกชโปเนนเชียล ควรเลือกใช้ตัวสถิติ W และ Z โดยเลือกใช้กรณีต่างๆ ที่ตัวสถิติแค่ละตัวให้ค่าอำนาจการทดสอบสูงสุด ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น |
Other Abstract: | A comparison on the power of the test statistics for Exponential distribution was studied fay using Shapiro-Wi1k Test (W), Regression Test (Z.) and Bivariate F Test (BF). The population distributions under studying are Exponential distribution, Gamma distribution, Lognormal distribution, Weibull distribution, and Chi-square distribution. The data for this study was obtained by using Monte Carlo Technique with sample size 10,20,30,50 and 100 for each papulation distribution. The analysis of data was performed in case of censored data, B study was made on left and right censored data for 10%,20% and 30%,respectively, equa1 left and right censored data for 10% and not equBl left and right, censored data for left censored data 10% , right censored data 20% and left censored data 20%, right censored data 10%, respectively, A computer program was designed to calculate the probability of type-I error and the power of the test in 500 replications for each test. The result shows that both Shapiro-WiIk Test and Regression Test are the best for controlling type-I error followed by Bivariate F test. In gerneral, Shapiro-WiIk Test has high power in the case of left censored data and Regression Test has high power in the case of right censored data equal left and right and not equal left and right censored data but BF has lower power of the test than Shapiro-WiIk Test and Regression Test. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สต.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | สถิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สถิติ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28357 |
ISBN: | 9745811025 |
Type: | Thesis |