Title: การศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับสาร ความรู้และทัศนคติต่อการเสนอข่าวต่างประเทศทางสื่อมวลชน ของประชาชนในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: A study of international news media exposure, knowledge and attitude towards international news coverage of people in Bangkok Metropolis
Authors: สุภาพงศ์ ระรวยทรง
Advisors: ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Yubol.B@Chula.ac.th
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารต่างประเทศจากสื่อมวลชนของประชาชนในกรุงเทพมหานคร จำแนกตามลักษณะทางประชากรศาสตร์ คือ เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ และฐานะทางเศรษฐกิจ รวมทั้งเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับข่าวต่างประเทศกับพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารต่างประเทศ ผลการวิจัยพบว่า 1. เพศมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการเปิดรับข่าวต่างประเทศทางหนังสือพิมพ์ 2. อายุมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการเปิดรับข่าวต่างประเทศทางวิทยุ 3. การศึกษามีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการเปิดรับข่าวต่างประเทศทางหนังสือพิมพ์และวิทยุ 4. อาชีพไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการเปิดรับข่าวต่างประเทศทางสื่อมวลชล 5. รายได้มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการเปิดรับข่าวต่างประเทศทางหนังสือพิมพ์ 6. ตัวแปรด้านการเปิดรับข่าวต่างประเทศทางหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับความรู้ด้านข่าวต่างประเทศ และ 7. ตัวแปรด้านการเปิดรับข่าวต่างประเทศทางหนังสือพิมพ์มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับทัศนคติเกี่ยวกับข่าวต่างประเทศ
Other Abstract: The purposes of this study were : (1) to investigate international news media exposure of people in Bangkok Metropolis, classified by demographics : gender, age, education, occupation and income; (2) to test the relationship between international new knowledge and international news media exposure; and (3) to examine the relationship between attitude towards international news coverage and international news media exposure. The results of the study were as followed : (1) Gender was significantly related to newspaper international news exposure; (2) Age was significantly related to radio international news exposure; (3) Education was significantly related to newspaper international news exposure; (4) Occupation was not significantly associated with international news media exposure; (5) Income was significantly related to newspaper international news exposure; (6) Newspaper and television international news exposure significantly correlated with international news knowledge; and (7) Newspaper international news exposure significantly correlated to attitude towards international news coverage.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47718
ISBN: 9745799858
Type: Thesis