https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47941
Title: | การวิเคราะห์เนื้อหาของหนังสือเสริมประสบการณ์ กลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 4 ตามจุดประสงค์การเรียนรู้ในหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 |
Other Titles: | Content analysis of supplementary readings for life experiences area in prathom suksa three and four in relevance to learning objectives of the elementary school curriculum B.E.2521 |
Authors: | สมมิตร ช้างคล่อม |
Advisors: | วารี ถิระจิตร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาของหนังสือเสริมประสบการณ์ กลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 4 ที่กรมวิชาการจัดทำขึ้นตามจุดประสงค์การเรียนรู้ในหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 ผลการวิจัยสรุปได้ว่า หนังสือเสริมประสบการณ์ กลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 4 สนองจุดประสงค์เรื่องชื่อ ที่ตั้งของโบราณสถานและโบราณวัตถุในท้องถิ่นที่สำคัญมากที่สุด รองลงมาคือเรื่องอาชีพในชุมชน หนังสือที่ใช้เป็นกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดมีเนื้อหาหน่วยที่ 3 เรื่องสิ่งที่อยู่รอบตัวเรามากที่สุด รองลงมาคือเนื้อหาหน่วยที่ 1 เรื่องสิ่งที่มีชีวิต ส่วนเนื้อหาในหน่วยที่ 2 เรื่องชีวิตในบ้านมีน้อยที่สุด เมื่อจำแนกหนังสือตามจุดประสงค์การเรียนรู้ จากจำนวนหนังสือที่ใช้ในการวิจัยทั้งสิ้น 131 เล่ม จุดประสงค์การเรียนรู้ที่พบมากที่สุดคือ เรื่องบอกอาชีพในชุมชน มีจำนวนหนังสือที่ให้ความรู้ตามจุดประสงค์ข้อนี้ถึง 66 เล่ม รองลงมาคือจุดประสงค์เรื่อง เล่าประวัติจังหวัดที่อาศัยอยู่ได้ ซึ่งพบทั้งหมดจำนวน 63 เล่ม ส่วนหนังสือที่ให้ความรู้ตรงตามจุดประสงค์มากที่สุดคือ หนังสือชื่อจังหวัดปัตตานี รองลงมาคือ หนังสือชื่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา |
Other Abstract: | The purpose of this research was to analyze content of supplementary readings arranged by Department of Curriculum and Instruction Development for Life Experiences Area in Prathom Suksa Three and Four in relevance to learning objectives of the elementary school curriculum B.E. 2521. The research finding were that the objectives learning concerning the names and locations of local ancient places and antiques, and antiques, and occupation in the community were found most respectively in the supplementary reading for life Experiences Area in Prathom Suksa Three and Four. The content concerned about units 3 “Those around us” and Unit 1 “Lives”, were found the least. When 131 book samplings were categorize according to the learning objectives, it was found that the learning objective on “telling about occupative in the community” was found the most, in 66 books. The learning objectives on “telling one’ s own provincial history” was found the second, in 63 books. The books giving knowledge most precisely according to the learning objective were “Changwat Pattani”, and “Changwat Pranakorn Sriayudhaya” respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประถมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47941 |
ISBN: | 9745765287 |
Type: | Thesis |