https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48504
Title: | ความสามารถในการใช้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เขตการศึกษา 1 |
Other Titles: | The abilities in Thai language usage of mathayom suksa five students, educational region one |
Authors: | วรวรรณ วสุกุล |
Advisors: | สุจริต เพียรชอบ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ความสามารถทางภาษา ภาษาไทย -- การใช้ภาษา หลักสูตร ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) การเขียน -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) การอ่านขั้นมัธยมศึกษา การพูด -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) การฟัง -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการใช้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เขตการศึกษา 1 ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2532 ในโรงเรียนรัฐบาลเขตการศึกษา 1 จำนวน 345 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบทดสอบความสามารถในการใช้ภาษาไทย วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ หาค่ามัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แล้วนำเสนอในรูปของตารางประกอบความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการใช้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เขตการศึกษา 1 ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง 2. ความสามารถในการใช้ภาษาไทยของนักเรียน เรียงลำดับจากมา[ก]ไปหาน้อย คือ ความสามารถในการอ่าน ความสามารถในการฟัง ความสามารถในการเขียน และความสามารถในการพูด |
Other Abstract: | The purpose of this study was to study the level of Thai Language usage abilities of mathayom suksa five students, educational region one. The sample of this study were mathayom suksa five students of the academic year 1989 in government school[s], educational region one. The total number was 345 students. The instrument was the test of the abilities in Thai Language usage. The data were analyzed by means of percentage, arithmetic means and standard d[e]viation then presented in tables and descriptive forms. The major results of the study were as follows: 1. The abilities in Thai Language usage of most mathayom suksa five students in government school in educational region one was at the moderate level. 2. The average scores of the abilities in Thai Language usage students ranged from the first to the forth levels were reading ability, listening ability, writing ability and speaking ability. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | มัธยมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48504 |
ISBN: | 9745774421 |
Type: | Thesis |