Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความไม่สอดคล้องระหว่างบุคคลกับงาน ความแตกต่างระหว่างบุคคล การปั้นงาน และความผูกใจมั่นในงาน : การวิเคราะห์อิทธิพลของตัวแปรกำกับและตัวแปรส่งผ่าน
Other Titles: The relationship between person-job misfit, individual differences, job crafting and work engagement : moderated mediation analysis
Authors: มนชนก เฮงสุวรรณ
Advisors: ประพิมพา จรัลรัตนกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: Prapimpa.J@chula.ac.th,prapimpa.j@gmail.com
Subjects: การทำงาน -- แง่จิตวิทยา
สัมพันธภาพในงาน
Work -- Psychological aspects
Job relation
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความไม่สอดคล้องระหว่างบุคคลกับงาน ความแตกต่างระหว่างบุคคล และการปั้นงาน กับความผูกใจมั่นในงาน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยในครั้งนี้ คือ พนักงานบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งปฏิบัติงานอยู่ในสำนักงานใหญ่ ทีโอที แจ้งวัฒนะ จำนวน 425 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ มาตรวัดความไม่สอดคล้องระหว่างบุคคลกับงาน มาตรวัดการปั้นงาน มาตรวัดบุคลิกภาพเชิงรุก มาตรวัดการรับรู้ความสามารถของตนเอง มาตรวัดความผูกใจมั่นในงาน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการสร้างสมการโครงสร้าง ด้วยโปรแกรมเอมอส (AMOS) ผลการวิจัย พบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของความผูกใจมั่นในงานของพนักงานมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี (χ2= 112.003, df = 40, χ2/df = 2.80, p < .001, GFI = 0.958, CFI = 0.984, RMSEA = 0.065) และมีการปั้นงานเป็นตัวแปรส่งผ่านความสัมพันธ์ระหว่างความไม่สอดคล้องระหว่างบุคคลกับงานและความผูกใจมั่นในงาน (β= -0.40, p < .01) และไม่พบอิทธิพลของความแตกต่างระหว่างบุคคลกำกับความสัมพันธ์ระหว่างความไม่สอดคล้องระหว่างบุคคลกับงานและการปั้นงาน
Other Abstract: The purposes of this research were to examine relationship between person-job misfit, individual difference, job crafting and work engagement. Participants were 425 Thai employees from TOT Public Company Limited. There were 5 research instruments: the person-job misfit scale, the job crafting scale, the proactive personality scale, the self-efficacy scale and the work engagement scale. The results from the Structural Equation Model analysis using AMOS program indicated that the model fit well to the empirical data (χ2 = 112.003, df = 40, χ2/df = 2.80, p < .001, GFI = 0.958, CFI = 0.984, RMSEA = 0.065). Job crafting mediated the relationship between person-job misfit and work engagement. Person-job misfit, however, had a significant negative direct effect on job crafting (β = -0.40, p < .01). The moderating role of individual difference in the relationship between person-job misfit and job crafting was not found.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50893
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.820
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2015.820
Type: Thesis